Khán giả dành bao nhiêu thời gian để xem truyền hình?

04/05/2016

 

Apple ra mắt sản phẩm smartphone đầu tiên cách đây 9 năm, đánh dấu thời kỳ bùng nổ trong lĩnh vực thiết bị cầm tay. Nối tiếp thành công đó, các hãng công nghệ tiếp tục cho ra đời hàng loạt sản phẩm về máy tính bảng. Kết hợp với công nghệ Internet ngày càng được nâng cao, chưa bao giờ con người có thể tiếp cận với mọi nguồn thông tin một cách dễ dàng đến thế.

Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ đến các phương tiện truyền thông truyền thống có tuổi và có thời gian phát triển trong vài thập kỷ trước đó, trong đó có truyền hình.

Liệu truyền hình có còn là phương thức truyền thông hiệu quả của nhân loại? Trung bình mỗi ngày, con người dành ra bao nhiêu thời gian để xem tivi? Đó là những câu hỏi lớn của các đơn vị đã và đang hoạt động trong lĩnh vực truyền hình nhằm xác định các chiến lược phát triển trong tương lai.

Với tỷ lệ sở hữu ít nhất 1 chiếc tivi tại các hộ gia đình ở Việt Nam là 83%, điều đó cho thấy Truyền hình vẫn là phương tiện truyền thông hiệu quả và phổ biến, chỉ có điều trong quỹ thời gian dành cho giải trí mỗi ngày, người Việt dành bao nhiêu thời gian để xem tivi?
Theo báo cáo nghiên cứu về đo lường định lượng khán giả truyền hình tại HN và Tp. HCM trong tháng 1/2016, thời lượng khán giả dành để theo dõi các chương trình truyền hình khá ổn định, đạt khoảng 2h36’ mỗi ngày.

khan gia danh bao nhieu thoi gian de xem truyen hinh 05Thời lượng xem truyền hình của các nhóm tuổi tại các khung thời gian
(Nguồn: VietNamTAM)

Tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, người dân tập trung nhiều nhất để theo dõi các chương trình truyền hình vẫn tại hai khung giờ cao điểm, 10h-14h và 18-22h. Mặt khác, khán giả ở cả hai khu vực này cũng có xu hướng xem nhiều hơn vào các ngày thứ 7, chủ nhật so với các ngày còn lại trong tuần.


khan gia danh bao nhieu thoi gian de xem truyen hinh 06Thời lượng xem truyền hình của các đối tượng khán giả phân theo độ tuổi và giới tính (Nguồn: VietNamTAM)

Có thể thấy, khán giả Hà Nội có xu hướng dành nhiều thời gian để theo dõi các chương trình truyền hình hơn so với khán giả tại khu vực Hồ Chí Minh. Nếu như tại Hà Nội, trung bình mỗi khán giả dành khoảng 2h44’ để theo dõi các chương trình truyền hình thì trong khi đó, chỉ số này tại khu vực Hồ Chí Minh lại thấp hơn, khoảng 2h32’ mỗi ngày.

Nhìn chung, thời lượng xem truyền hình không có sự chênh lệch rõ ràng giữa nam giới và nữ giới. Tại Hà Nội, nam giới có xu hướng dành nhiều thời gian để xem truyền hình nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên, tại Hồ Chí Minh, xu hướng này hoàn toàn ngược lại.

khan gia danh bao nhieu thoi gian de xem truyen hinh 07Thời lượng xem truyền hình của các nhóm tuổi (Nguồn: VietNamTAM)

Xét theo nhóm tuổi, thời lượng xem ti vi có xu hướng tăng dần theo độ tuổi. Cụ thể, đối tượng từ 55 tuổi trở lên vẫn tỏ ra trung thành nhất với các chương trình truyền hình ở cả hai khu vực. Theo đó, thời lượng khán giả xem truyền hình ở nhóm tuổi này đạt 3h55’/ngày tại khu vực Hà Nội và 3h45’/ngày đối với khu vực Tp. Hồ Chí Minh. Nhóm tuổi 4-14 và 15-59 không có sự chênh lệch đáng kể về thời lượng xem truyền hình. Riêng ở khu vực Hà Nội, thứ hạng xem ti vi của hai nhóm khán giả này không có sự phân biệt rõ rệt (nhóm tuổi 4-14 xem nhiều hơn tại các khung giờ trong khoảng từ 10h-22h).

Hiện tay, tuy truyền hình vẫn là phương tiện thông tin, truyền thông và giải trí quan trọng của hầu hết người dân Việt Nam, song để duy trì tín hiệu tích cực này một cách ổn định và bền vững, truyền hình Việt Nam cần định vị đúng đắn chiến lược phát triển, liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng phát sóng để duy trì sự hấp dẫn đối với khán giả truyền hình, nhất là trong thời kì kỉ nguyên số như hiện nay.

Xem 3979 lần