Xu hướng nội dung truyền hình đầu năm 2016

04/05/2016

Dựa trên kết quả nghiên cứu của VietNamTAM đối với 30 kênh truyền hình phổ biến nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, có sự khác biệt đáng kể về thời lượng phát sóng của các chương trình truyền hình phân theo thể loại nội dung. Trong đó thể loại “Phim điện ảnh (phim lẻ/ phim 1 tập) có thời lượng phát sóng trung bình cao nhất đạt 1.62 giờ và xếp ngay sau đó là thể loại “ Thể thao” đạt thời lượng phát sóng trung bình 1.24 giờ. Nhưng hai thể loại chương trình này chưa thực sự đem lại tỷ lệ Rating cao trong tháng.

20160303 xu huong noi dung truyen hinh dau nam 2016
Thời lượng phát sóng trung bình và Rating trong tháng 1 năm 2016 (Nguồn:VietNamTAM)

Trong khi đó khu vực Hà Nội có tỷ lệ Rating khán giả 4+ các thể loại chương trình truyền hình cao hơn so với khu vực Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội tỷ lệ Rating có sự phân bổ tập trung cao cho các thể loại chương trình “Gameshow”, “Tin tức”, “Sự kiện”, còn đối với Hồ Chí Minh tỷ lệ Rating có sự phân bổ đồng đều hơn giữa các thể loại chương trình truyền hình.

Tháng 1 đầu năm 2016, trong top 3 tỷ lệ Rating cao nhất dành cho thể loại “Gameshow” với thời lượng phát sóng trung bình 0.73 giờ, có 1047 chương trình được phát sóng trong tháng. Thể loại “Tin tức” có tỷ lệ Rating xếp thứ 2 trong tháng với thời lượng phát sóng trung bình 0.36 giờ, với 5116  chương trình được phát sóng. Xếp thứ 3 là thể loại “ Sự kiện” với thời lượng phát sóng trung bình 0.89 giờ, có 203 chương trình được phát sóng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, không phải các chương trình truyền hình có thời lượng càng dài thì càng thu hút khán giả. Do đó, để đạt được hiệu quả truyền thông các nhà sản xuất nội dung cần tập trung xây dựng và cải thiện chất lượng các chương trình truyền hình phù hợp hơn với nhu cầu và thị hiếu của khán giả.

 

Xem 3424 lần