Thực trạng thu hút khán giả của các giải bóng đá phát sóng tại Việt Nam

26/05/2016

Chiếc bánh bản quyền bóng đá ngày càng đắt đỏ, liệu các giải đấu hàng đầu phát sóng tại Việt Nam đã thực sự thu hút khán giả như kì vọng của nhiều nhà đài hay chưa?

 

Trong những tháng đầu năm, vấn đề bản quyền phát sóng giải Ngoại Hạng Anh tại Việt Nam đã được dư luận rất quan tâm, đặc biệt với fan hâm mộ môn thể thao vua. Bóng đá ngày càng thương mại hóa, chi phí bản quyền mà nhà đài phải trả tỉ lệ thuận với độ hấp dẫn của các giải đấu hàng đầu thế giới. Bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại Hạng Anh ở Việt Nam đã tăng 45 lần sau 14 năm, từ 9 trăm nghìn USD các mùa bóng 2002-2004 đã tăng phi mã lên 41 triệu USD trong 3 mùa bóng từ 2013-2016. Giá bản quyền gia tăng đồng nghĩa với việc nhà đài sẽ phải bỏ ra khoản chi phí lớn hơn để phát sóng phục vụ người hâm mộ. Tuy nhiên, có một thực tế, các giải đấu hàng đầu mà nhiều nhà đài tại Việt Nam mua bản quyền phát sóng chưa đạt được tỉ lệ người xem như mong đợi.

Thuc trang thu hut khan gia cua cac giai dau tai Viet Nam 01

Kết quả đo lường của hệ thống VIETNAM-TAM cho thấy, trong tháng 4 vừa qua, tỉ lệ khán giả bình quân một phút(rating) tính trên một lượt phát sóng1 trực tiếp đối với nhóm khán giả nam từ 15 tuổi trở lên trong khuôn khổ giải Ngoại Hạng Anh trên các kênh truyền hình (ngoại trừ K+) tại Việt Nam chỉ đạt 0.29% tại khu vực Hà Nội và 0.10% tại khu vực Hồ Chí Minh. Rating của giải vô địch quốc gia Đức Bundesliga còn kém hơn, đạt 0.18% và 0.09% lần lượt tại hai khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thậm chí những giải đấu như Serie A hay Ligue1 có rating rất thấp. Rõ ràng các con số không như kì vọng đối với những giải đấu hàng đầu.

Hai giải đấu quốc nội là V League và giải hạng nhất quốc gia đã đạt tỉ lệ khán giả cao hơn nhiều lần so với các giải đấu nước ngoài,đặc biệt là tại khu vực Hà Nội. Số lượng trận đấu trong khuôn khổ giải hạng nhất được truyền hình trực tiếp là chưa nhiều song đều là những trận cầu đinh của mỗi vòng đấu. Điều này tương tự với giải vô địch quốc gia V League. VTV6 đang trực tiếp phát sóng hai giải đấu này đã đạt được thành công nhất định về mặt thu hút khán giả, tỉ lệ khán giả bình quân của những trận cầu được phát sóng trực tiếp trên kênh tại khu vực Hà Nội trong tháng 4 vừa qua là 0.96%.

Thuc trang thu hut khan gia cua cac giai dau tai Viet Nam 02

Giải Ngoại Hạng Anh được phát sóng trực tiếp trên rất nhiều kênh truyền hình Việt Nam, ngoài các kênh về bóng đá như K+, Bóng đá TV, ThểThao TV, SCTV15…,một số kênh truyền hình không chuyên như đài truyền hình Hà Nội H1 và H2, HTV7, HTV9 hay VTC3 cũng có tiếp sóng. Tuy nhiên tỉ lệ khán giả trung bình một lượt phát sóng nhiều kênh thu được đều dưới 0.50% tại cả hai khu vực. Kênh đạt rating cao nhất là Bóng Đá TV cũng chỉ đạt 0.93% tại Hà Nội và 0.23% tại Hồ Chí Minh. Kênh SCTV15 còn phát sóng trực tiếp những giải đấu hàng đầu như Serie A, Ligue 1 và Bundesliga nhưng hiệu quả thu hút khán giả rất thấp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các giải đấu được phát sóng tại một số kênh chưa đạt được hiệu quả thu hút khán giả cao. Về cơ bản các trận đấu mà nhiều nhà đài đã phát sóng trực tiếp chưa thực sự hấp dẫn về chuyên môn đủ để thu hút khán giả. Những giải đấu hàng đầu như Bundesliga, La Liga, Serie A… không đủ sức lôi kéo lượng lớn khán giả vì mức độ hấp dẫn và tính cạnh tranh của giải đấu chưa cao, lượng fan của giải tại Việt Nam không lớn. Ngoại Hạng Anh là món ăn tinh thần của rất nhiều khán giả vào mỗi dịp cuối tuần, tuy nhiên sự độc quyền của truyền hình số vệ tinh K+ khiến cho các nhà đài khác chỉ có thể phát sóng trực tiếp những trận đấu kém hấp dẫn hơn. Thay vì lựa chọn phát sóng trận đấu một cách hợp lý, tình trạng nhiều kênh cùng đồng thời trực tiếp một trận cầu khiến tỉ lệ khán giả của nhiều kênh sẽ thấp vì phải chia sẻ thị phần khán giả đối với các kênh khác.

Bên cạnh chuyên môn của giải đấu, lịch phát sóng cũng ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ khán giả theo dõi. Đây là sự khác biệt lớn giữa giải Ngoại Hạng Anh và các giải đấu hàng đầu khác. Hầu hết các trận đấu trong khuôn khổ giải Ngoại Hạng Anh được phát sóng trong những khung giờ phù hợp với khu vực châu Á. Những giải đấu như Bundesliga thường được phát sóng trong những khung giờ khá muộn, ít người xem. Ngoài ra, với sự phát triển công nghệ số, khán giả có thể theo dõi bóng đá bằng máy tính cá nhân hoặc trên một chiếc điện thoại thông minh đời mới. Theo dõi bóng đá qua màn ảnh nhỏ vẫn là phương thức chủ đạo, song không còn là duy nhất. Điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến tỉ lệ khán giả của các trận đấu bóng đá được phát sóng trên các kênh truyền hình Việt Nam.

Mùa bóng 2015-2016 đã kết thúc với nhiều bất ngờ và mùa giải mới sắp sửa bắt đầu. Ngày 25/4 vừa qua, K+ thông báo mua thành công bản quyền phát sóng Ngoại Hạng Anh ba mùa giải 2016-2019, độc quyền một trận đấu vào khung 23h tối chủ nhật và 2 trận đấu sớm thứ bảy hàng tuần. Các nhà đài khác có thể sẽ tiếp tục mua lại bản quyền phát sóng của K+ như những mùa giải trước. Bài toán đặt ra đối với mỗi nhà đài chính là việc làm thế nào để có thể cải thiện được tỉ lệ khán giả theo dõi? Chắc hẳn họ đã có những kế hoạch và giải pháp cho riêng mình.

VIETNAM-TAM

1 “lượt phát sóng” tương đương với một trận đấu được phát sóng. Một trận đấu có thể được trực tiếp trên nhiều kênh khác nhau.

Xem 4169 lần