Gameshow/cuộc thi– Món ăn tinh thần hấp dẫn của khán giả truyền hình hiện nay

15/06/2016

Giải trí truyền hình từ lâu đã được đánh giá là món ăn tinh thần không thể thiếu trong những giờ phút thư giãn của mọi gia đình. Đặc biệt, sự góp mặt của rất nhiều chương trình thuộc thể loại Gameshow/Cuộc thi thời gian gần đây đã góp phần không nhỏ trong việc đáp ứng nhu cầu về giải trí của nhiều đối tượng khán giả. Sức hấp dẫn của thể loại chương trình này không chỉ ở mức độ phủ sóng, tần suất phát sóng, mà còn được thể hiện rõ lượng khán giả đông đảo thu hút được của mỗi chương trình.

Trước tiên cần hiểu Gameshow/Cuộc thi là một dạng hoạt động văn hóa, giải trí bao gồm rất nhiều lĩnh vực như: Âm nhạc, chương trình thực tế, tài năng, hỏi đáp, thời trang và làm đẹp…; với nhiều loại hình khác nhau từ trò chơi trí tuệ, trò chơi vận động cho đến cả trò chơi giải trí… Cũng cần nhìn nhận lại rằng, Gameshow/cuộc thi đã xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam từ những năm 90. Một số chương trình thành công trong giai đoạn đó có thể kể đến như SV96, Hành trình văn hóa, Đường lên đỉnh Olympia, Ở nhà chủ nhật… Đây hầu hết đều là các chương trình Gameshow thuần Việt và được phát sóng trên các kênh thuộc VTV. Từ sau thời kì này, các chương trình Gameshow/Cuộc thi thuần Việt giảm dần, thay vào đó là những chương trình được mua bản quyền và làm theo công nghệ du nhập từ nước ngoài. Với sự phát triển ngày càng nở rộ, các chương trình Gameshow/Cuộc thi từ nước ngoài đã từng bước chiếm lĩnh thị trường đối với nhóm chương trình Gameshow/Cuộc thi nói riêng và thị trường truyền hình Việt Nam nói chung.

Theo thống kê sơ bộ của VIETNAM – TAM, đến cuối tháng 4/2016, truyền hình Việt Nam đã có hơn 100 chương trình Gameshow/Cuộc thi lớn nhỏ. Sự xuất hiện của nhóm chương trình này nằm rải rác trên tất cả các kênh từ quốc gia đến địa phương. Trong số đó, VTV3, HTV7 và THVL1 là những kênh truyền hình đạt hiệu quả phát sóng cao đối với nhóm các chương trình thuộc thể loại Gameshow/Cuộc thi.

Game show Cuoc thi 01

Có đến hơn 85% chương trình Gameshow/Cuộc thi được phát sóng vào các khung giờ từ 10h – 14h và 18h – 22h mỗi ngày. Với mật độ phủ sóng rộng rãi, thường xuyên góp mặt tại các khung giờ vàng như vậy, không khó để Gameshow/Cuộc thi liên tục là nhóm chương trình có tỷ suất thu hút khán giả cao nhất từ những tháng đầu năm 2016 đến nay.
Theo báo cáo của VIETNAM – TAM trong tháng 4/2016, thời lượng mỗi khán giả dành để xem ti vi đạt 2h36’ mỗi ngày. Trong đó, có đến 1h50’ thời lượng dành để theo dõi các chương trình thể loại Gameshow/Cuộc thi. Nhóm chương trình âm nhạc, tài năng, truyền hình thực tế… thuộc Top những lĩnh vực được nhiều người xem quan tâm theo dõi ở cả hai khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh (Rtg đạt 1.5 – 2.0% mỗi tuần).

Game show Cuoc thi 02

Ghi nhận của VIETNAM-TAM, chỉ trong tháng 4/2016, mức giá cao nhất cho một Spot quảng cáo 60s đã đạt 440 triệu đồng; chi phí cao nhất cho một Spot 30s cũng đạt mốc 250 triệu đồng một lượt phát sóng. Trong khi đó, bất chấp mức giá “trên trời” ấy, hiện nay, các doanh nghiệp vẫn đang đổ xô tranh nhau xếp hàng, nộp đơn đăng kí để được quảng bá sản phẩm của mình trên sóng truyền hình.

Trong những năm gần đây, thể loại Gameshow/Cuộc thi đã từng bước làm mưa làm gió trên thị trường truyền hình. Như một vệt sáng, sự hấp dẫn từ các chương trình thuộc thể loại này không chỉ đáp ứng được nhu cầu giải trí to lớn của khán giả mà còn giúp các nhà đài giải quyết bài toán sống còn trong việc thu hồi vốn. Có thể thấy, Gameshow/Cuộc thi đã, đang và sẽ là một hướng đi đầy tiềm năng trong tương lai. Liệu rằng thời gian tới, với sự đầu tư ngày càng mạnh tay từ các bên liên quan, sự phát triển của các chương trình Gameshow/Cuộc thi sẽ còn đi đến đâu? Việc mở rộng quy mô chương trình thể loại này có còn mang lại những giá trị tích cực? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời trong các bài viết chuyên đề giải trí tiếp theo.

VIETNAM-TAM

Xem 4175 lần