Chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” có thực sự thu hút khán giả truyền hình?

13/06/2016

Trong thời gian qua, vấn đề “Vệ sinh an toàn thực phẩm” đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng xã hội, và được coi là một trong những vấn nạn của quốc gia. Và trong các bản tin của Đài THVN cũng đã liên tục đưa tin và có hàng loạt các phóng sự nói về chủ đề này. Đây cũng là nguyên nhân chính để thúc đẩy sự ra đời một chương trình về vệ sinh an toàn thực phẩm và các thực trạng về thực phẩm bẩn hiện nay. Và Chương trình “ Nói không với thưc phẩm bẩn” đã chính thức được phát sóng để đáp ứng sự mong đợi của khán giả truyền hình cả nước. 

 

Với mục tiêu số một, Chương trình muốn gửi tới khán giả các phóng sự phản ánh rõ nét những loại thực phẩm bẩn, thực trạng của các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, sản xuất hàng giả, hàng nhái… Mục tiêu số hai, “Nói không với thực phẩm bẩn” cũng là một địa chỉ tương tác giữa khán giả với những người làm chương trình qua nhiều hình thức khác nhau. Theo đó, chương trình sẽ tiếp nhận những phản ánh của người dân qua đường dây nóng hoặc trang Fanpage về các vấn đề thực phẩm để cùng cơ quan chức năng tiến hành xác thực và công bố kết quả kiểm nghiệm về mức độ mất vệ sinh an toàn thực phẩm của các thực phẩm phổ biến ngay trên sóng truyền hình. Và mục tiêu số ba, “Nói không với thực phẩm bẩn" còn hướng dẫn người tiêu dùng biết cách nhận biết và sử dụng các loại thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn và tiến hành phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, đóng dấu thực phẩm sạch và cơ sở sản xuất sạch.

Vậy với thời lượng 5 phút/số, “Nói không với thực phẩm bẩn” có thực sự thu hút được sự chú ý của khán giả trên màn ảnh nhỏ?

Chúng ta sẽ cùng VIETNAM-TAM đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Thực vậy, hơn hai tháng phát sóng xoay quanh các câu chuyện về thực phẩm bẩn, khán giả xem truyền hình đã nắm bắt kịp thời những cảnh báo về nguồn gốc xuất sứ, chất lượng các thực phẩm phổ biến hiện nay trên thị trường qua các phóng sự được ghi hình trực tiếp. Qua đó, họ có thể chủ động hơn trong việc đưa ra những lựa chọn khôn ngoan cho mua sắm thực phẩm sạch hàng ngày giúp đảm bảo sức khỏe.

Và tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường hiện nay đang là một trong những vấn nạn của quốc gia, nên ngay khi phát sóng chương trình đã nhận được sự quan tâm đông đảo khán giả. Với thời lượng khá khiêm tốn là 5 phút/số, nhưng chương trình đã nhanh chóng lọt vào top 15 chương trình có tỷ lệ khán giả xem cao nhất của kênh VTV1. Xét riêng tại khu vực Hà Nội, chương trình đã dành được vị trí thứ 12 với tỷ lệ rating trung bình trong 1 phút đạt được của tháng 4 và tháng 5 là 3.07% (tương đương với 99 330 người). Còn ở khu vực Hồ Chí Minh, chương trình chưa thực sự được đón nhận và có tỷ lệ rating thấp hơn là 0.36% (tương đương với 22 354 người). Nguồn dữ liệu VIETNAM-TAM ngày 04/06/2016.

Theo kết quả báo cáo của VIETNAM-TAM cho thấy, vấn đề về an toàn thực phẩm dành được sự quan tâm của đông đảo các nhóm khán giả khác nhau. Và tỷ lệ rating giữa các nhóm khán giả theo dõi chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” không có sự chênh lệch lớn. Trong đó, tỷ lệ rating của nhóm khán giả từ 4 tuổi trở lên, nhóm nam giới và nhóm nữ giới lần lượt đạt được là 3.19% (tương đương 103 058 người), 3.63% (tương ứng 57 207 người), 2.76% (tương đương 45,859 người).

Biểu đồ: Cơ cấu mức độ theo dõi của nhóm khán giả P4+ trung bình trong 1 phút (nguồn: VIETNAM-TAM)
Noi khong voi thuc pham ban

Nhìn vào biểu đồ cơ cấu mức độ theo dõi của khán giả truyền hình đối với chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn”. Một lần nữa chúng ta có thể khẳng định rằng: Chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” thực sự đã và đang thu hút khán giả màn ảnh nhỏ. Tỷ lệ phần trăm lượng khán giả xem nhiều (tức là khán giả xem từ 67% thời lượng phát sóng của mỗi chương trình) chiếm hơn 93% tại khu vực Hà Nội. Tại khu vực Hồ Chí Minh, mặc dù số lượng khán giả theo dõi chưa được cao, nhưng về chất lượng khán giả đạt được khá tốt, với những khán giả xem nhiều có mức độ quan tâm cao chiếm hơn 86%.

Có thể thấy, chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn” là một thể loại chương trình về Vệ sinh và sức khỏe cùng với kịch bản mới mẻ, cách tiếp cận khéo léo và thông điệp được truyền tải một cách trung thực nhất tới khán giả xem truyền hình, thực sự thu hút được sự quan tâm của người xem. “Nói không với thực phẩm bẩn” chắc chắn tiếp tục được đón nhận nhiều hơn nữa. Và trong tương lai hi vọng đài THVN sẽ sản xuất nhiều chương trình thiết thực, bổ ích cho khán giả truyền hình nói riêng và cho cộng đồng người dân Việt Nam nói chung.

VIETNAM-TAM

Xem 3002 lần