Cuộc đua mới: Nhà Đài và internet giành giật khán giả

11/04/2017

Cụm từ “Truyền thông hội tụ” (media covergence) được nhắc khá nhiều trong thời gian gần đây ở thị trường quảng cáo. Truyền thông hội tụ là một xu hướng mới mà không có ngăn cách giữa các phương tiện truyền thông như giữa Tivi và Internet. Nhưng khi xu hướng truyền thông này được áp dụng tại Việt Nam, các nhà sản xuất nội dung chương trình và cả nhà Đài đã thích ứng đúng mục tiêu hay chưa? 

Tại Việt Nam, khán giả giữa Tivi và Internet có một sự khác biệt đáng kể về đặc điểm. Theo kết quả nghiên cứu năm 2016 của Nielsen, có khoảng 85% người dùng Internet tại Việt Nam thuộc độ tuổi từ 15-49 tuổi. Trong khi đó kết quả nghiên cứu của VIETNAM-TAM năm 2017 cho thấy tỉ lệ khán giả từ 15-49 tuổi chỉ chiếm dưới 40% trong tổng số khán giả xem truyền hình và đa phần khán giả xem truyền hình là từ 50 tuổi trở lên.

Sự khác biệt về nhóm khán giả sẽ dẫn đến các nhu cầu và sở thích khác nhau trên các nền tảng truyền thông khác nhau. Như vậy để có thể tạo nên một kênh “truyền thông hội tụ” hiệu quả cho cả Tivi và Internet, các kênh truyền hình và nhà sản xuất nội dung cần xây dựng được các chương trình thực sự có chất lượng mới có thể tạo ra sức hút cho các nhóm khán giả trên các nền tảng khác nhau.

Hai nền tảng Tivi và Internet cạnh tranh hay hỗ trợ nhau? Thực tế có rất nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến việc kết hợp Tivi và Internet như trở thành các kênh khác nhau để truyền tải cùng một nội dung đến khán giả. Điều này sẽ dẫn đến cả mặt lợi và mặt hại khi nhà Đài dùng cả 2 nền tảng để phát sóng.

Xét về mặt lợi, Tivi và Internet là hai nền tảng hỗ trợ nhau trong việc mang lại nguồn lợi đáng kể từ doanh thu quảng cáo thương mại. Ở một khía cạnh khác, sức mạnh từ khả năng tương tác giữa chương trình và khán giả trên Internet tạo ra các nguồn thông tin giá trị để các kênh truyền hình và nhà sản xuất nội dung đánh giá - kiểm định chất lượng chương trình không chỉ trên Internet mà cả trên truyền hình Tivi. Các phản hồi trực tiếp của khán giả vô cùng hữu ích để các kênh truyền hình và nhà sản xuất nội dung phát hiện ra các điểm yếu cũng như xây dựng các chiến lược phát triển nội dung phù hợp hơn với khán giả cả truyền hình trên Tivi lẫn Internet trong tương lai.

Về mặt hại mà các nhà Đài cũng cần phải đặc biệt lưu tâm, giữa Tivi và Internet luôn có sự cạnh tranh lẫn nhau về khán giả, đơn giản vì khán giả sẽ không lãng phí thời gian để xem lặp lại cùng một nội dung trên hai nền tảng khác nhau. Sự tiện lợi trong việc sử dụng các loại thiết bị truy cập Internet đã vô tình kéo một lượng khán giả đáng kể từ Tivi sang Internet, khán giả có thể xem chương trình bất kỳ đâu tại bất kỳ thời gian nào mà không cần phải ngồi một chỗ trước Tivi để chờ các chương trình phát sóng.

 

truyen hinh nhin tu tivi sang internet 01

 

Các bảng xếp hạng sau đây thể hiện mức độ ưa thích của khán giả đối với các kênh nội dung truyền hình và Youtube. Bảng xếp hạng số lượng lượt xem các kênh Youtube ở đây sẽ không liệt kê các kênh không có nội dung phát sóng trên truyền hình.

Có thể nhận thấy, trên cả hai bảng xếp hạng có nhiều điểm khá tương đồng với nhau. Các kênh nội dung được ưa thích nhất hiện nay trên cả truyền hình và Youtube có thể kể đến như THVL, VTV và các đối tác sản xuất của VTV, HTV và các đối tác sản xuất của HTV…

 

truyen hinh nhin tu tivi sang internet 02

 

Có thể nhận thấy, trên cả hai bảng xếp hạng có nhiều điểm khá tương đồng với nhau. Các kênh nội dung được ưa thích nhất hiện nay trên cả truyền hình và Youtube có thể kể đến như THVL, VTV và các đối tác sản xuất của VTV,

Sự khác biệt nhiều nhất là các kênh nội dung trên Internet dành cho giới trẻ như 5s Online, Yeah1TV…điều này cũng rất dễ hiểu bởi vì đa phần người dùng Internet thuộc đối tượng trẻ tuổi và ngược lại họ đang ngày càng ít xem truyền hình hơn nên mức độ ưa thích của các kênh nội dung này trên Tivi sẽ không đạt được các vị trị thứ hạng cao.

Có nên lựa chọn thêm internet để đăng tải chương trình hay không ? Một câu hỏi mà tất cả các nhà Đài hay các đơn vị sản xuất chương trình cần phải cân nhắc trước lựa chọn của mình. Song mục tiêu cốt lõi vẫn là lượng rating thu được của chương trình trên truyền hình.

 

H. Quang - VIETNAM-TAM

Xem 2888 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 07/09/2017 06:19