Quảng cáo ngành Gia vị trên truyền hình còn khá khiêm tốn

11/04/2017

Với những khung giờ vàng phát sóng trên truyền hình, khán giả vẫn luôn dễ dàng bắt gặp các quảng cáo về gia vị của nhiều nhãn hàng khác nhau. Theo Nielsen, thị trường gia vị nước chấm của Việt Nam mỗi năm tăng trưởng từ 25 – 32% đến năm 2022. Các thương hiệu ngoại vẫn đang chiếm ưu thế và tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam, dự báo trong thời gian tới, quảng cáo truyền hình ngành Gia vị sẽ tiếp tục tăng và có sự cạnh tranh lớn từ nhiều nhãn hàng khác nhau.

Đặc thù khách hàng của ngành Gia vị luôn trung thành, họ duy trì dùng các loại gia vị quen thuộc như một thói quen từ năm này qua năm khác. Để thay đổi thói quen và hành vi của các gia đình, nhiều nhãn hàng đã lựa chọn hình ảnh người mẹ, căn bếp và những món ăn hấp dẫn để đưa vào TVC quảng cáo. Bên cạnh đó, việc mua quảng cáo vào những khung giờ từ 11h-13h và 18h-20h được nhiều nhãn hàng lựa chọn, vì đây chính là thời điểm mà các gia đình Việt Nam quây quần ăn cơm với nhau.

 

dau tu quang cao truyen hinh cua nganh gia vi 01
Theo báo cáo từ VIETNAM TAM, trong quý 1/2017, có đến hơn 90% quảng cáo được phát sóng ở các khung giờ 11h-13h và 18h-22h. Với mật độ phủ sóng rộng và tập trung vào khung giờ vàng, ngành Gia vị thu hút được hơn 414 triệu lượt xem trên cả hai thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

dau tu quang cao truyen hinh cua nganh gia vi 02

 

Tuy nhiên, xét về tổng chi phí, với hơn 213 tỷ đồng đầu tư cho 9409 spot quảng cáo truyền hình tương ứng với 232.033 giây. Ngành Gia vị chỉ đứng thứ 12 và chiếm 2,74% trong tổng chi phí quảng cáo của tất cả các ngành trên truyền hình.

Chi phí quảng cáo cao nhất cho một TVC 60s là 740 triệu đồng và cho một TVC 30s là 370 triệu đồng cho mỗi lần phát sóng đều thuộc về chương trình “Ơn giời cậu đây rồi” của VTV3. Tuy “giá đắt xắt ra miếng” như vậy nhưng vẫn không ít doanh nghiệp cố chen chân để quảng cáo của mình nằm trong những chương trình hot thuộc những khung giờ vàng để mong có được nhiều người xem nhất.

Thị trường gia vị vẫn đang là một miếng bánh ngon, để chiếm được chỗ đứng cho mình trong thị trường, nhiều hãng gia vị lớn tại Việt Nam sẵn sàng chi tiền để có tần suất xuất hiện liên tục trên truyền hình. Nhưng việc khai thác các khung giờ khác nhau để tối ưu chi phí là việc các doanh nghiệp này nên làm.

Nguồn: Số liệu đo lường từ VIETNAM-TAM
Thời gian phân tích: Quý 1/2017

 

Xem 1840 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 30/08/2017 08:14