Hơn 90% khán giả không chuyển kênh khi xuất hiện quảng cáo

22/04/2017

Để lấy được tình cảm của khán giả truyền hình nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại đầu tư “đậm” vào quảng cáo truyền hình cả về nội dung lẫn thời lượng phát sóng. Song, khán giả có đang quay lưng với các chương trình quảng cáo truyền hình không?

5 – 8% khán giả sẽ chuyển kênh khi quảng cáo xuất hiện

Quảng cáo truyền hình ngoài việc thúc đẩy việc bán hàng cho các doanh nghiệp, còn là thông điệp văn hóa mà doanh nghiệp đó muốn gửi tới khán giả, hoặc mang một ý nghĩa xã hội, nhằm lấy tình cảm của khán giả truyền hình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều thích quảng cáo, sự lạm dụng quảng cáo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của khán giả trong quá trình theo dõi các nội dung truyền hình ưa thích khác. Phản ứng của khán giả truyền hình là chuyển kênh hoặc không chú ý đến các nội dung quảng cáo truyền hình.

Trong tháng 3/2017, bình quân mỗi ngày từ 6h00 - 24h00 một kênh truyền hình phát quảng cáo khoảng 50 lần (cut), mỗi lần phát quảng cáo kéo dài khoảng 2 - 4 phút. Nếu tính bình quân mỗi video quảng cáo cho 1 sản phẩm là 30 giây thì một khán giả truyền hình sẽ tiếp xúc với khoảng 5 sản phẩm khác nhau cho mỗi đợt quảng cáo. Nhưng điều bất ngờ tỉ lệ khán giả rời bỏ quảng cáo lại không nhiều.

Theo kết quả đo lường khán giả truyền hình của VIETNAM-TAM trong tháng 3 cho thấy, từ 5% đến 8% khán giả sẽ chuyển kênh khi xuất hiện quảng cáo. Nhìn chung, khán giả càng nhiều tuổi thì tỉ lệ chuyển kênh càng thấp hơn. Phản ứng của khán giả đối với quảng cáo cũng có sự khác biệt theo giới tính, độ tuổi và theo từng thị trường.

Tại thị trường Hà Nội, những nhóm khán giả có xu hướng chuyển kênh nhiều nhất là nam nữ từ 4 – 19 tuổi và nam từ 40 tuổi trở lên. Ngược lại các nhóm khán giả truyền hình có xu hướng chuyển kênh ít nhất là nam nữ từ 20 – 39 tuổi và nữ từ 40 tuổi trở lên.

Với khán giả Hồ Chí Minh, nhóm khán giả từ 4 – 19 tuổi cũng là nhóm thường chuyển kênh nhiều nhất, trong khi đó khán giả nữ từ 40 tuổi trở lên có xu hướng ít chuyển kênh nhất.

Nhìn chung, nhóm khán giả truyền hình dưới 40 tuổi tại Hồ Chí Minh có tỉ lệ chuyển kênh nhiều hơn so với Hà Nội, ngược lại với khán giả từ 40 tuổi trở lên thì khán giả Hồ Chí Minh lại ít chuyển kênh hơn. 

 

phan ung cua khan gia truyen hinh khi xem quang cao 01

Khán giả truyền hình có đang xem hết quảng cáo?

Xét về mức độ hoàn thành của việc xem quảng cáo, kết quả đo lường khán giả của VIETNAM TAM cũng cho thấy một bức tranh khá ấn tượng về hiệu quả của quảng cáo trên truyền hình. Đây là một điểm báo về mặt khai thác tốt nội dung quảng cáo của nhiều nhãn hàng tại Việt Nam.

Trong 100 người xem quảng cáo truyền hình, chỉ có khoảng 1 người là không xem hết 25% thời lượng quảng cáo; Khoảng 2 – 4 người không xem hết một nửa thời lượng quảng cáo; Khoảng 5 – 8 người không xem hết ¾ thời lượng quảng cáo và 7 – 12 người không xem hết 100% thời lượng quảng cáo.

Nhóm khán giả từ 4 – 19 tuổi là nhóm có mức độ hoàn thành việc xem quảng cáo thấp nhất, trong khi đó nhóm khán giả nữ từ 40 – 59 tuổi là nhóm có mức độ xem cao nhất. Đặc biệt, khán giả Hà Nội có tỉ lệ xem hết chương trình quảng cáo cao hơn khán giả tại Sài Gòn.


phan ung cua khan gia truyen hinh khi xem quang cao 02

Với kết quả đo lường về phản ứng của khán giả truyền hình đối với quảng cáo cho thấy, khán giả truyền hình vẫn đang có một mức độ đón nhận tốt đối với các nội dung quảng cáo. Điều này sẽ giúp cho các hoạt động truyền thông quảng cáo thông qua truyền hình tiếp tục đạt được hiệu quả cao trong việc tiếp cận các khách hàng mục tiêu của mình. Nhưng để khai thác được tối đa quang cáo trên truyền hình, các nhãn hàng nên biết rõ khách hàng mục tiêu của mình đang ở những kênh nào? Họ đang xem chương trình gì? Họ có những thói quen ra sao.

H. Quang - VIETNAM-TAM

 

Xem 3608 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 12/09/2017 06:45