Nhiều ông lớn ngành bánh kẹo đầu tư mạnh quảng cáo truyền hình

06/05/2017

Nhiều “ông lớn” của ngành bánh kẹo đã “chịu chơi” chi tiền vào quảng cáo truyền hình ở những khung giờ vàng để mua “niềm vui trẻ con” và đẩy mạnh bán hàng. Trong 4 tháng đầu năm 2017, chi phí các nhãn hàng bỏ ra hơn 302 tỷ đồng cho 281.834 giây quảng cáo bánh kẹo, đã thu về hơn 851 triệu lượt xem, xét trên cả hai thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Từ trước tới nay, việc kinh doanh bánh kẹo được coi là mảng kinh doanh khá an toàn và đem lại lợi nhuận cao. Do đó, ngành công nghiệp bánh kẹo đang thu hút đầu tư mạnh của các doanh nghiệp nước ngoài với lợi thế về vốn và công nghệ.

Theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường BMI (Business Monitor International - một tổ chức nghiên cứu, đánh giá về kinh tế, tài chính hàng đầu thế giới), nhu cầu tiêu thụ bánh kẹo của thị trường trong nước đến năm 2018 sẽ đạt khoảng 40.000 tỷ đồng/năm. Hiện tiêu thụ bánh kẹo bình quân đầu người tại Việt Nam chỉ ở mức 2kg/người/năm, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 2,8kg/người/năm. Đặc biệt, tại thị trường nông thôn, mức tiêu thụ bánh kẹo vẫn còn rất hạn chế nên hứa hẹn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Vì vậy, việc các doanh nghiệp đẩy mạnh quảng cáo để sản phẩm đến với người tiêu dùng là điều dễ hiểu.

quang cao tren truyen hinh nganh banh keo 01

Theo số liệu của VIETNAM-TAM, các doanh nghiệp bánh kẹo quảng cáo liên tục và xuyên suốt cả ngày nhưng không vì thế mà dàn trải, thiếu hiệu quả. Cụ thể, riêng hai khung giờ 12h-14h và 18h-23h đã chiếm hơn 85% tổng chi phí quảng cáo của cả ngành, đây đều là khung giờ vàng trong ngày thu hút được nhiều người xem. Các kênh được các nhãn hàng này lựa chọn là VTV3, HTV7, VTC7 – TodayTV, THVL1,… để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình.

Trong đó có Top 3 nhãn hàng chiếm 80% thị trường quảng cáo bánh kẹo là: Alpenliebe, Custas, Danisa,… 

 

quang cao tren truyen hinh nganh banh keo 02

4 tháng đầu năm 2017, với hơn 302 tỷ đồng các nhãn hàng bánh kẹo chi cho 281.834 giây lên sóng quảng cáo đã thu về hơn 851 triệu lượt xem, xét trên cả hai thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, về toàn cảnh quảng cáo trên truyền hình, ngành bánh kẹo lại chỉ chiếm 2,66% và đứng thứ 11, một con số còn khá khiêm tốn với thị trường đầy tiềm năng như hiện nay. Liệu có phải các nhãn hàng bánh kẹo chưa khai thác tối đa về quảng cáo truyền hình?. Nhưng theo nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, thị trường bánh kẹo tại Việt Nam đang biến động trong những năm tới, hứa hẹn ngành quảng cáo truyền hình về bánh kẹo sẽ trở nên sôi động hơn trong những năm tới.

Trần Thiện Tùng - VIETNAM-TAM

 

Xem 8225 lần