Tương tác trực tiếp với chương trình – xu hướng mới của khán giả truyền hình

25/07/2017

Khán giả truyền hình hiện nay không còn hình thức "cho gì xem nấy", vì sự phát triển của công nghệ và internet khán giả truyền hình đã chủ động hơn trong việc theo dõi các chương trình truyền hình. Đặc biệt, với xu thế theo dõi video theo nhu cầu tăng cao, khán giả truyền hình muốn được tương tác trực tiếp với các chương trình truyền hình đang được phát sóng.

Truyền hình không còn hình thức “chiếu gì xem nấy”?

Từ trước đến nay, những chương trình thuần giải trí luôn chiếm sóng giờ vàng và sở hữu tỷ suất người xem cao, còn các chương trình có tính xã hội, nhân văn lại ít được phủ sóng khung giờ vàng cũng chỉ phục vụ sở thích và nhu cầu của khán giả truyền hình. Tuy nhiên, các chương trình giải trí trên truyền hình đang bị bão hòa và thoái trào ở một số chương trình, do sự đi xuống về chất lượng nội dung chương trình, bên cạnh đó là do internet phát triển đã khiến một số lượng khán giả rời bỏ tivi.

Dù các nhà sản xuất đã tìm nhiều cách để duy trì “sự sống” cho các chương trình giải trí trên truyền hình nhưng kết quả đạt được không mấy khả quan, thậm chí có kết thúc ngắn ngủi. Điển hình như trong năm 2016, một số chương trình truyền hình từng đạt doanh thu quảng cáo “khủng” cũng đã chuyển từ truyền hình trực tiếp sang hình thức ghi hình và phát sóng, chỉ đêm diễn ra chung kết mới truyền hình trực tiếp. Bởi, những chương trình này không còn được khán giả đón nhận như lúc trước mới du nhập vào Việt Nam, kéo theo đó doanh thu quảng cáo cũng giảm mạnh buộc nhà Đài phải chuyển thể hình thức phát sóng.

Trong sự biến đổi mạnh mẽ về cách thức và phương tiện xem truyền hình, người dùng của truyền hình trả tiền không còn dừng ở mức “chiếu gì xem nấy”. Họ cần được xem đúng nhu cầu, sở thích của mình và dần từ nhu cầu xem truyền hình mang tính thụ động đã chuyển sang nhu cầu xem truyền hình mang tính chủ động hơn.

Theo đó, các nhà Đài và các đơn vị sản xuất chương trình đang phải đối mặt với sức ép đổi mới, bắt kịp với nhu cầu xem của khán giả trong thời đại kỹ thuật số và Internet. Việc có khán giả và sức cạnh tranh với đối thủ trong cuộc chơi của thế giới phẳng dần trở thành vấn đề chiến lược, nhưng quan trọng hơn cả là việc đầu tư nâng cao chất lượng nội dung đúng với nhu cầu của khán giả.

Với sự phát triển của thiết bị thông minh, không khó để bắt gặp những nhóm bạn trẻ tại các quán cafe, khu vui chơi,… họ cùng nhau chia sẻ và xem lại những chương trình truyền hình. Họ luôn quan tâm đến những tin tức nóng hổi, tin thời sự, nắm bắt thông tin nhanh nhạy và chủ động qua việc xem trực tuyến ở bất cứ nơi đâu. Và liệu yếu tố này sẽ tác động như thế nào tới sự phát triển của truyền hình Việt Nam?

Xu hướng truyền hình xã hội (Social TV) - Một xu hướng phát triển mới của truyền hình hiện đại. Ưu thế của các sản phẩm này không chỉ đảm nhận các vai trò giải pháp kết nối và lan tỏa tác phẩm điện ảnh- truyền hình lên Internet, mà còn là mô hình truyền hình mới cho phép lưu trữ dữ liệu, phát các nội dung trên nhiều thiết bị và chia sẻ nội dung với hệ thống máy tính thông qua kết nối không dây, đặc biệt là cá thể hóa nội dung truyền hình theo nhu cầu của từng đối tượng.

Xu hướng xem video theo nhu cầu ngay ở cả trên thiết bị tivi

Theo kết quả nghiên cứu năm 2016 của Nielsen, có khoảng 85% người dùng Internet tại Việt Nam thuộc độ tuổi từ 15-49 tuổi. Trong khi đó kết quả nghiên cứu của VIETNAM-TAM năm 2017 cho thấy đa phần khán giả xem truyền hình là từ 50 tuổi trở lên, tỉ lệ khán giả từ 15-49 tuổi chỉ chiếm dưới 40% trong tổng số khán giả xem truyền hình.

Mặt khác, khảo sát Nielsen Global Video-on-Demand (VOD - video theo nhu cầu) đã thăm dò ý kiến hơn 30.000 đáp viên trực tuyến, trên 61 quốc gia để tìm hiểu về nhu cầu xem VOD của khán giả trên toàn thế giới, các phương thức quảng cáo trên VOD có ảnh hưởng như thế nào với họ. Số người xem VOD trên toàn cầu thực sự rất ấn tượng. 76% là con số ở khu vực Đông Nam Á cho biết họ có xem các chương trình VOD ở mọi thể loại và thời lượng; Hơn 53% trong số đó nói rằng họ xem VOD ít nhất một lần trong một ngày.

Xét cụ thể hơn, tại Việt Nam, hầu hết khán giả người Việt (91%) đều nói rằng họ xem chương trình VOD với mọi thể loại và họ xem trên nhiều thiết bị khác nhau từ TV đến máy vi tính và cả các thiết bị di động. Gần 7 trong 10 người Việt nói rằng họ xem VOD ít nhất 1 lần mỗi ngày. Khi nói về các thiết bị mà người Việt Nam dùng để xem các chương trình VOD, có 81% người Việt sử dụng máy tính, 79% sử dụng điện thoại di động, 61% sử dụng TV thông minh, và 53% sử dụng máy tính bảng.

Gần như toàn bộ nội dung truyền hình đang được các nhà Đài đưa lên Internet chủ yếu phục vụ cho giới trẻ cũng là điều dễ hiểu, bởi đây là bộ phận sử dụng thiết bị thông minh nhiều nhất và trở thành vật bất ly thân ở bất cứ đâu. Trong đó, phim ảnh là loại hình VOD được yêu thích nhất. 90% người Việt được hỏi cho biết họ sử dụng dịch vụ chương trình VOD để xem phim, kế đến là xem các chương trình truyền hình (56%).

xu huong khan gia moi cua truyen hinh vietnam

Xem video theo nhu cầu đang là xu hướng của khán giả truyền hình Việt Nam hiện nay. Nguồn: Nielsen

Tuy nhiên, việc đưa nội dung truyền hình lên Internet liệu có đúng đắn?. Xét về mặt lợi, sự tương tác liên tục giữa đơn vị sản xuất chương trình và khán giả trên Internet không chỉ là sự phản hồi của khán giả về nội dung, mà còn là cơ sở để các kênh truyền hình và nhà sản xuất nội dung đánh giá, kiểm định chất lượng chương trình.

Điển hình như hai bộ phim đang làm mưa làm làm gió hiện nay là “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng”, các cảnh quay đều đã được hoàn thành trước khi phim phát sóng. Nhưng với sự tương tác mạnh mẽ từ khán giả trên các kênh xã hội (Youtube, Fanpage,…), nhà sản xuất đã quay thêm bối cảnh để đáp ứng yêu cầu của khán giả trên mạng xã hội. Vì vậy, không thể phủ nhận các phản hồi trực tiếp của khán giả là nguồn thông tin giá trị để các kênh truyền hình hoàn thiện nội dung, tăng tập phát sóng và gây hiệu ứng hiệu quả hơn với khán giả.

Bên cạnh đó, việc đưa các chương trình truyền hình lên internet sẽ khiến nhà Đài có thể mất đi lượng khán giả, ảnh hưởng đến rating của chương trình/kênh. Bởi ngày nay công nghệ và internet đang phát triển rầm rộ nên có thể khán giả sẽ xem lại bằng interntet thay vì xem trên truyền hình.

Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng: Truyền hình tương tác, truyền hình hướng tới giới trẻ, phát triển truyền hình trên các thiết bị thông minh là những xu hướng đặt ra trong quá trình phát triển ngành truyền hình trong môi trường truyền thông mới - kỷ nguyên Internet. Bên cạnh đó, xu hướng phát triển thiết kế màn hình di động ngày càng rộng, kết nối truyền thông qua mạng điện thoại sẽ phát triển không ngừng nên con đường để truyền hình tồn tại là thiết kế nội dung chương trình phù hợp với việc chạy ứng dụng trên các thiết bị di động.

Ngoài ra, đối với một Đài Truyền hình, "vũ khí" để có thể cạnh tranh với Internet, với mạng xã hội chính là việc phát triển thêm nội dung chương trình có tính sáng tạo, thay đổi, làm mới những nội dung cũ. Thay vì đăng tải các chương trình đã phát sóng lên internet, nhà Đài/đơn vị sản xuất chương trình truyền hình có thể tạo hiệu ứng, thu thập ý kiến khán giả ở chính kênh fanpage của chương trình.

Thiện Tùng-VIETNAM-TAM

 

Xem 4483 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 29/08/2017 03:56