Khán giả truyền hình nửa đầu 2017, họ là ai?

25/07/2017

Khái niệm “khán giả truyền hình” vẫn thường được các phương tiện truyền thông nhắc đến khi nói về một chương trình trình truyền hình, song không ai biết họ cụ thể là ai?. Bởi khi nhắc đến khán giả truyền hình, chúng ta không chỉ nói đến những người xem truyền hình, mà phải bao gồm các thông tin về giới tính, độ tuổi, trình độ, khu vực địa lý,… và chương trình truyền hình đang theo dõi. Bài viết này sẽ phác họa một vài nét về khán giả truyền hình nửa đầu năm 2017.

Theo số liệu VIETNAM-TAM ghi nhận được, trong sáu tháng đầu năm 2017, trung bình mỗi người dân trên 4 tuổi tại hai thành phố Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh bỏ ra khoảng 59 phút mỗi ngày để xem truyền hình. Thậm chí, nếu chỉ xét riêng cho khung giờ vàng buổi tối (tức khung 20h – 22h) thời gian xem trung bình của mỗi người còn đạt mực 80 phút mỗi ngày. Trung bình mỗi phút trong khung giờ 20h – 22h, có 28,3% tổng số người thuộc nhóm khán giả trên 4 tuổi tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh xem ti vi. Những chỉ số khán giả truyền hình này cho thấy các chương trình truyền hình vẫn được khán giả đón nhận hàng ngày một cách tích cực.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, khán giả từ 40 tuổi trở lên theo dõi chương trình truyền hình đạt tỉ lệ cao nhất chiếm tới 45%. Ngược lại, số lượng các bạn trẻ tuổi từ 16 đến 25 xem ti vi ít nhất trong số các nhóm tuổi được đo lường trên hệ thống VIETNAM-TAM chỉ chiếm 12,7%.

khan gia truyen hinh la ai

Thị phần khán giả truyền hình theo nhóm tuổi và giới tính

Một điều đặc biệt, được ghi nhận trong báo cáo tỉ lệ nữ giới theo dõi các chương trình truyền hình nhiều hơn nam giới 2,69%.

Xét về tổng thể khán giả truyền hình từ 4 tuổi trở lên ở cả nam và nữ, trong 6 tháng đầu năm 2017 thể loại chương trình gameshow/cuộc thi truyền hình đang là thể loại được ưa chuộng nhất với các chủ đề như: Âm nhạc, trình diễn, tài năng hay trí tuệ. Trong đó, các gameshow/cuộc thi mang tính trình diễn được khán giả truyền hình yêu thích nhất với rating trung bình 0.5% cho tất cả các tập phát sóng. Điều này có nghĩa trung bình mỗi phút phát sóng các chương trình gameshow trình diễn, có 0,5% số người trong nhóm khán giả trên 4 tuổi tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh theo dõi.

Ngoài ra, các chương trình ca nhạc cách mạng, sự kiện trao giải trong nước cũng như phim hoạt hình điện ảnh cũng được khán giả đón nhận nhiệt tình.

Mỗi đối tượng khán giả truyền hình lại có những sở thích theo dõi các chương trình truyền hình khác nhau. Đối với nữ giới từ 40 tuổi trở lên lại có sở thích xem phim truyền hình dài tập, đặc biệt thời gian gần đây một số phim truyện Việt Nam gây đình đám đã thu hút được lượng lớn khán giả ở độ tuổi này theo dõi. Đối với nhóm tuổi nam từ 4 đến 15 tuổi lại có có sở thích xem các chương trình hoạt hình ở một số kênh truyền hình nước ngoài phát sóng tại Việt Nam.

Như vậy, khán giả truyền hình Việt Nam nửa đẩu năm 2017 đang chiếm phần lớn là nữ giới từ 40 tuổi trở lên, có sở thích xem những bộ phim truyền hình dài tập với những chủ đề gần gũi như: Mẹ chồng nàng dâu, hình sự; tình yêu;… bên cạnh đó các chương trình gameshow truyền hình vẫn thu hút khán giả ở mọi lứa tuổi.

Mai Nga – VIETNAM-TAM

 

 

Xem 1858 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 21/08/2017 10:06