Nhiều nhãn hàng đẩy mạnh quảng cáo truyền hình ở quý II năm 2017

21/08/2017

Tưởng chừng quý I năm 2017 nhiều nhãn hàng sẽ đẩy mạnh quảng cáo truyền hình để tiêu thụ sản phẩm vì sức mua của người dân tập trung vào dịp Tết nguyên đán là chủ yếu. Song số lượng TVC quảng cáo của quý II cao hơn 1,5 lần so với quý I, mức chi cho quảng cáo truyền hình của các nhãn hàng vượt hơn 10,000 tỉ đồng.

Quảng cáo trên truyền hình vẫn luôn được nhãn hàng đẩy mạnh

Theo báo cáo của VIETNAM-TAM xét trong tháng 3 năm 2017, có khoảng 92% - 95% khán giả truyền hình theo dõi hết ¾ thời lượng quảng cáo, tức khoảng 100 người theo dõi quảng cáo thì chỉ có 5 – 8 người không xem hết ¾ thời lượng quảng cáo. Điều đó chứng tỏ rằng, quảng cáo truyền hình tại Việt Nam vẫn được khán giả đón nhận, do đó nhiều nhãn hàng lớn đặc biệt là ngành hàng FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh) vẫn lựa chọn truyền hình làm kênh quảng cáo chủ lực hiện nay.

Quảng cáo trên truyền hình của nhãn hàng để đạt hiệu quả là cả một kế hoạch được xây dựng bởi một đội ngũ ekip phía sau. Trước khi sản xuất TVC các nhãn hàng phải nghiên cứu đặc điểm của khách hàng qua nhiều kênh khác nhau, lên ý tưởng, chọn kịch bản, thực hiện quay dựng, booking kênh/chương trình phù hợp. Do vậy, chi phí để thực hiện TVC quảng cáo trên truyền hình tương đối cao và điều mong muốn lớn nhất của nhãn hàng là truyền tải được thương hiệu, thông điệp tới khán giả truyền hình.

Các nhãn hàng vẫn luôn “đau đáu” khi thực hiện quảng cáo trên truyền hình là việc đưa ra ý tưởng để thu hút sự chú ý của khán giả. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các nhãn hàng, việc để lại ấn tượng về sản phẩm với khán giả là một bài toán khó.

Trong những năm gần đây, hình thức quảng cáo sử dụng người nổi tiếng để giới thiệu sản phẩm đang dần bị thay thể bởi các hình thức quảng cáo gây hiệu ứng.

Thay vì sử dụng người nổi tiếng, một số thương hiệu đã sử dụng hình khối nhân vật hài hước, thú vị cho người xem như: Chú bò sữa nhảy hát, hàng loạt người mặc đồ giống nhau cùng nhảy múa,… hay thậm chí chỉ cần đọc một câu slogan của nhãn hàng nhưng được phát liên tục khiến khán giả phải thuộc lòng. Mục tiêu cuối cùng của nhãn hàng là khiến khán giả phải ghi nhớ sản phẩm của họ ngay trong đầu, hoặc ít nhất là thích thú khi xem TVC quảng cáo của nhãn hàng.

Quảng cáo trên truyền hình không những làm thay đổi thói quen hành vi mua hàng của người tiêu dùng, quảng cáo trên truyền hình còn nâng cao thương hiệu của nhãn hàng. Việc thương hiệu càng lớn mạnh thì giá của sản phẩm sẽ được nâng lên, vị thế cạnh tranh trên thị trường cũng được cải thiện. 

Theo ghi nhận về chi phí quảng cáo của VIETNAM-TAM, trong quý II năm 2017 có 547 nhãn hàng quảng cáo trên truyền hình với chi phí 10,653 tỉ đồng.

Quý II quảng cáo tăng 1,5 lần so với quý I

Quý I là dịp Tết nhiều nhãn hàng tập trung chạy các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình để bán sản phẩm. Thời điểm Trước Tết nguyên đán, TVC  quảng cáo dạng viral (Loại clip quảng cáo gây lan tỏa) bắt đầu xuất hiện nhiều trên truyền hình và các trang mạng xã hội. Nhiều ngành hàng như dầu ăn, bánh kẹo, nước mắm, hạt nêm,… đã đánh vào lòng trắc ấn của khán giả xem truyền hình bằng những câu chuyện cảm động như: Con dâu xa nhà dịp Tết, người xa xứ muốn được sum vầy ngày Tết, dành tặng bố mẹ những chuyến du lịch ngày Tết… Những đoạn clip kể chuyện này đã gây được hiệu ứng cao, lấy được sự cảm thông và thậm chí là nước mắt của khán giả.

Để có những TVC viral, nhãn hàng phải thực hiện quay dựng, chạy thử trên mạng xã hội để thu thập phản ứng đánh giá của cộng đồng mạng từ đầu quý IV của năm trước đó. Nhưng nhược điểm của những TVC viral sẽ không được nhãn hàng sử dụng để chạy quảng cáo sau Tết vì hiệu ứng của dạng TVC này không còn. Buộc sau Tết nhãn hàng phải dùng TVC mới hoặc tiếp tục dùng TVC cũ đã quảng cáo ở năm trước đó mà không liên quan đến chủ đề ngày Tết.

Theo báo cáo của VIETNAM-TAM, chi phí quảng cáo của các nhãn hàng trên truyền hình ở quý II là Khoảng 10 653 tỉ đồng, trong khi đó quý I khoảng 7,788 tỷ đồng (chi phí tính theo báo giá trên website của các Đài truyền hình). Số lượng TVC quảng cáo của quý II cũng tăng 1,5 lần so với quý I, quý II có 614,350 lượt, trong khi đó quý I có 449,026 lượt.

so luong va chi phi quang cao vietnamtam.vn

Số lượng spots quảng cáo quý 2 cao hơn quý I gần 1,5 lần, chi phí quảng cáo quý II cao hơn quý I khoảng 3,000 tỉ đổng.

Sở dĩ có sự chênh lệch giữa 2 quý đầu năm 2017 về số lượng và chi phí quảng cáo của nhãn hàng do tháng 2 của quý I là tháng Tết, số lượng TVC quảng cáo giảm rõ rệt trong tháng này.

Thời gian sau Tết, khoảng 2 tuần cuối của tháng 2 cho đến đầu tháng 3, sức mua của người dân cực thấp khiến nhãn hàng cũng hạn chế booking quảng cáo trong thời gian này. Đến khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 nhãn hàng mới lại bắt đầu đẩy mạnh quảng cáo và tăng số lượng TVC quảng cáo khiến chi phí lên trên 10 nghìn tỉ đồng.

tong thoi luong cac thang vietnamtam.vn

Tháng 2 có sự giảm rõ rệt về chi phí và thời lượng quảng cáo trên truyền hình.

Sang quý II, một số nhãn hàng như dầu gội đầu, sữa tắm, nước giải khát, bia, du lịch nghỉ dưỡng được đẩy mạnh số lượng spots phát sóng để “chào hè”. Bởi sức tiêu thụ sản phẩm của những ngành hàng này trong mùa hè khá lớn, do vậy mà các nhãn hàng chạy đua trong việc booking (đặt quảng cáo trên sóng truyền hình) quảng cáo liên tục trên truyền hình, nhất là những khung giờ vàng và các chương trình hấp dẫn.

Nhược điểm của các nhãn hàng là đánh giá khách hàng hay khán giả truyền hình đang còn ở mức cảm quan để booking quảng cáo hay tăng số lần phát sóng TVC trên truyền hình. Tức nhãn hàng đang dựa vào các thời điểm trong năm để thực hiện các chiến dịch quảng cáo truyền hình, mà không nắm rõ được cụ thể lượng khách hàng mục tiêu của nhãn hàng đang ở đâu trên truyền hình. Đây chính là nguyên nhân khiến các nhãn hàng chưa thực sự tối ưu quảng cáo trên truyền hình, khiến việc đầu tư vào quảng cáo trở nên dàn trải, tiêu hao cả về nhân lực và chi phí.

Vũ Minh-VIETNAM-TAM

 

Xem 2218 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 29/08/2017 10:24