Giải U23 AFC CUP 2018 có sức hút như thế nào?

14/04/2018

 

Rõ ràng, sức hút của giải vô địch bóng đá nam U23 AFC Cup 2018 diễn ra trong tháng Một vừa qua đã được khẳng định bằng sự quan tâm theo dõi của tất cả người dân Việt Nam cũng như sự lan tỏa trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Đã rất lâu rồi, bóng đá Việt Nam mới lại “dậy sóng” đến thế. Sau những trận cầu đầy cảm xúc là các chương trình chào đón, vinh danh Ban huấn luyện và các cầu thủ diễn ra trên khắp cả nước. Về mặt truyền hình, trong suốt nhiều tuần liền, tất cả các chương trình liên quan đến giải U23 – AFC Cup và đội tuyển U23 Việt Nam đều đạt mức rating cao kỷ lục.


So sánh với những giải đấu khác, mà gần đây nhất là SEAGAMES 29, U23 AFC Cup 2018 có rating trung bình cao hơn đến 2.5 lần. Trong khuôn khổ giải, sức hút tăng dần qua từng trận đấu, từng vòng đấu, đặc biệt là các trận có sự góp mặt của đội tuyển Việt Nam. Những trận đấu này có rating trung bình cao gấp khoảng 4 lần các trận khác và đạt đỉnh ở mức 22.0% ở trận chung kết. Thị phần khán giả của trận chung kết cũng đạt mức trung bình hơn 50% trên cả nước, thậm chí có thời điểm lên tới xấp xỉ 80% tại Hà Nội. Hay nói cách khác, hầu hết khán giả xem tivi tại thời điểm đó chỉ xem trận chung kết giữa đội tuyển U23 Việt Nam và đội tuyển U23 Uzbekistan.
Ngoài ra, chỉ số rating đo được ở các thị trường cũng phần nào phản ánh thị hiếu khác nhau của mỗi vùng miền. Con số đo được ở bốn thành phố lớn gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ cho thấy Hà Nội dường như là nơi có sự quan tâm đến bóng đá nước nhà lớn nhất với rating trung bình toàn giải đạt 9.9%, tiếp theo lần lượt đến Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ (Biểu đồ 1).

AFC 2018 01
Một điều đặc biệt của U23 AFC Cup lần này, đó là giải đấu không chỉ được theo dõi bởi đối tượng khán giả nam mà còn thu hút được một lượng đông đảo các khán giả nữ. Điều này có thể do hiệu ứng của giải đấu quá lớn, đặc biệt là càng về cuối giải. Bằng chứng là các trận đấu bóng đá nam trong khuôn khổ SEAGAMES 29 hay ngay cả trong các trận đấu vòng bảng của U23 AFC Cup 2018, tỷ lệ khán giả nữ theo dõi chỉ bẳng ½ nam giới, nhưng đến trận chung kết thì hai tỷ lệ này đã bằng nhau. Thậm chí nếu tính theo độ tuổi, nhóm khán giả có tỷ lệ theo dõi trận chung kết cao nhất không phải là nam mà lại là nhóm khán giả nữ trong độ tuổi từ 20-29 tuổi (Biểu đồ 2). Điều đó chứng tỏ bóng đá không chỉ dành riêng cho phái nam mà còn hấp dẫn cả phái nữ, đặc biệt là các bạn nữ trẻ tuổi. Có thể phái nam thì bị thu hút bởi lối chơi, chiến thuật trong bóng đá; còn đối với phái nữ, ngoài mặt chuyên môn, họ cỏn bị ảnh hưởng bởi trào lưu đám đông hay thậm chí bị hấp dẫn bởi chính “thần thái” của các cầu thủ trên sân cỏ! Nói vậy để thấy, đây chính là nhóm khán giả tiềm năng của bóng đá Việt Nam.

AFC 2018 02
Hơn nữa, sức hút của giải không chỉ nằm ở những trận đấu, mà còn thể hiện trong các chương trình vinh danh sau đó. Trong số những chương trình ấy, "Vinh danh đội tuyển U23 Việt Nam" và "Bữa trưa vui vẻ - Lễ đón đội tuyển U23 Việt Nam" của đài VTV6 là hai chương trình đạt rating cao nhất trong tháng Hai (lần lượt đạt 8.2% và 7.6%). Hơn thế nữa, bất cứ chương trình nào có sự góp mặt của một trong các cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam đều thu hút một lượng khán giả lớn hơn thường lệ. Đơn cử là chương trình "Talk Việt Nam (VTV4)" phát sóng ngày 04/02 với khách mời là cầu thủ Lương Xuân Trường đã đạt rating cao gấp 10 lần rating trung bình các chương trình trước đó.
Sự lan tỏa của giải đấu và sức hấp dẫn của các chương trình liên quan tất yếu dẫn đến sự thu hút quảng cáo lớn. Trong toàn giải đấu, ngành Sản phẩm chăm sóc sức khỏe là ngành có số lượng quảng cáo lớn nhất (Biểu đồ 3). Bên cạnh đó, nếu xét về mặt thương hiệu, Top 5 nhãn hàng có chi phí quảng cáo lớn nhất là sữa IQLac Pro, dầu gội Clear men, điện thoại Samsung, dầu gội Romano 24/7 và sơn Nishu (Biểu đồ 4).

 

AFC 2018 03

 

AFC 2018 04
Giải đấu đã đi qua, các chương trình giao lưu, gặp gỡ, vinh danh cũng đã không còn xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng dư âm mà các cầu thủ U23 Việt Nam để lại cho người hâm mộ là không hề nhỏ. Mặc dù không đạt được thành tích cao nhất, song sự đoàn kết, lối chơi đẹp cùng tinh thần “không bỏ cuộc” mà cả đội thể hiện trong suốt giải đấu đã hoàn toàn chinh phục cả những khán giả khó tính nhất. Trên góc độ truyền hình, các chàng trai ấy cũng để lại dấu ấn bằng cách gián tiếp thiết lập nên các mức rating kỷ lục cho các chương trình truyền hình mà họ tham gia. Hy vọng trong tương lai, bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung sẽ đạt được nhiều hơn nữa những thành tựu mang tầm châu lục như thế này.

Phượng Nguyễn - VIETNAM-TAM

 

Xem 2076 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 14/04/2018 09:43