Pre-Broadcasting: Xem truyền hình trước khi phát sóng

01/12/2020

Trong vài năm qua, các đơn vị trong lĩnh vực truyền hình không ngừng đổi mới các phương pháp để đưa nội dung đến khán giả một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúng ta có thể liệt kê các phương thức như: đưa nội dung lên các nền tảng số, cho phép xem lại nội dung trên nền tảng số, phát song song nội dung trên TV truyền thống và các nền tảng số, kết hợp nội dung của TV truyền thống và VOD... Gần đây, có một phương thức rất mới đã được các đơn vị truyền hình ở Anh, Pháp đưa ra, đó là TV Pre-Broadcasting (tạm dịch là Xem trước).

tv pre broadcasting 01

Pre-Broadcasting là việc cho phép khán giả xem online một chương trình TV trước khi nó được phát trực tiếp trên TV truyền thống.

Tại Vương quốc Anh, từ tháng 9/2019 đến 3/2020, 8.068 tập phim truyền hình đã được ghi nhận khán giả xem Pre-Broadcasting. Các tập phim này được cung cấp phát trên 40 kênh (trong số hơn 300 kênh của toàn nước Anh) thông qua các ứng dụng xem trực tuyến của các nhà Đài. Trong đó có rất nhiều kênh nổi tiếng như: Channel 4, các kênh nhóm BBC và SKY (các kênh thuộc cả nhóm miễn phí và trả tiền).

tv pre broadcasting 02

Tuy nhiên, hầu hết các chương trình được xem Pre-Broadcasting là chương trình sẽ được chiếu trên truyền hình vào ban ngày hoặc ban đêm. Chỉ có 19% các chương trình Pre-Broadcasting sẽ chiếu lại trên truyền hình trong khung giờ vàng từ 6 giờ chiều đến 10 giờ 30 tối ở Anh. Những chương trình phim dài tập Tâm Lý và Hài hước là thể loại áp dụng Pre-Broadcasting hiệu quả nhất, theo đo lường của Công ty cung cấp số liệu toàn cầu Glance

Với ít chương trình "đinh", có vẻ Pre-Broadcasting sẽ không thu hút được người xem nhưng trái lại, Pre-Broadcasting đã giúp các kênh truyền hình ở Anh có thêm lên tới 40% lượng người xem. Ở Pháp, Pre-Broadcasting cũng giúp kênh Canal+ tăng thêm 26% lượng người xem mỗi ngày.

tv pre broadcasting 03

Như vậy với Pre-Broadcasting, khán giả đã được cung cấp thêm một phương thức để xem truyền hình một cách linh động hơn rất nhiều. Giờ đây, khán giả có thể xem trước (Pre-Broadcasting), xem trực tiếp cũng như xem phát lại một chương trình mà mình yêu thích.

Thanh Vân.

Xem 847 lần