Covid-19 đã thay đổi ngành công nghiệp sản xuất chương trình (Phần 1)

Trên TV, mặc dù sự thay đổi diễn ra chậm hơn một chút nhưng là những thay đổi rất lớn. Nhiều chương trình bị hoãn, thậm chí bị hủy bỏ trong khi các dịch vụ truyền hình trực tuyến nở rộ. Tuy nhiên, chỉ vài tháng ngưng trệ sản xuất đã khiến nguồn cung cấp nội dung ít đi và đến lượt các nhà phát hành nội dung trực tuyến (streamers) cũng như mạng lưới truyền hình trả tiền đã bắt đầu khó khăn.

Các mùa phim bị cắt ngắn

Việc ngừng sản xuất đã khiến lịch chiếu nhiều chương trình phải hoãn ra mắt và một số mùa phim phải rút ngắn số tập, như “This Is Us – Chính chúng ta” của NBC, “The Flight Attendant – Tiếp viên hàng không” của HBO Max, các tập cuối của “Supernatural – Siêu nhiên” và “Euphoria – Phê pha” của HBO. Những tập phim pilot (tập chiếu thử để đánh giá sự hấp dẫn với khán giả) của những bộ phim tiềm năng cũng không còn do các nhà sản xuất muốn thực hiện sê-ri mới chỉ dựa trên kịch bản và dàn diễn viên.

covid production 01

Đại dịch “vào” chương trình truyền hình

Nhiều chương trình đã trở lại với hình ảnh các nhân vật đeo khẩu trang. Một số sê-ri còn sử dụng bối cảnh đại dịch để xây dựng thế giới trong phim. Có thể kể đến sê-ri “Grey’s Anatomy – Ca phẫu thuật của Grey” trên kênh ABC tạo bối cảnh một bệnh viện trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, các bác sĩ đã phải làm việc vô cùng chăm chỉ và cũng là những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Hay như phim “Superstore – Cửa hàng vui nhộn” của CBS xây dựng nội dung quanh những nhân viên của một cửa hàng bán lẻ lớn tìm kiếm những khoảnh khắc hài hước khi phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19.

Ngoại cảnh ít hơn…

Những cảnh quay ngoài trời hoặc ở nhiều địa điểm khác nhau dần ít đi trong các chương trình vì lý do an toàn. Một số hãng phim phải giảm thiểu công đoạn dàn dựng công phu để vừa “giải bài toán” hạn hẹp về thời gian, tiền bạc vừa đáp ứng những biện pháp phòng ngừa đại dịch. Covid-19 đã làm tăng chi phí sản xuất lên khoảng 30% so với trước, do vậy cắt giảm các ngoại cảnh là một trong những cách tiết kiệm hiệu quả. Và nhiều nhà sản xuất phim đều cho rằng việc này có thể sẽ còn kéo dài.

Hôn ít hơn, hành động cũng hạn chế hơn

Những ảnh hưởng của Covid-19, đặc biệt là giãn cách xã hội, đã ảnh hưởng trực tiếp những cảnh thân mật hay những pha hành động có tiếp xúc gần. Tất cả đều bị hạn chế. Phim “Walker” của CW đã phải sử dụng đồ họa máy tính để thu ngắn khoảng cách giữa các nhân vật. Ngôi sao Shemar Moore cũng từng chia sẻ vào hồi tháng Một 2021 về bộ phim hành động “S.W.A.T” – Đội đặc nhiệm rằng: “Không có cảnh tình yêu. Cũng không thể thực hiện các cảnh đánh tay đôi để tránh tiếp xúc gần. Chúng tôi phải hạn chế mật độ những cảnh hành động.”

(Còn tiếp)

Quang Anh – An Thái

(Biên dịch từ www.usatoday.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *