Liệu Covid-19 có thay đổi cách chúng ta xem thể thao? (Phần 2)

Câu lạc bộ và Vận động viên đang phát triển những nền tảng riêng

Một hệ quả của việc phân cực kinh tế trong thể thao là thay đổi cách định nghĩa thành công. Ngày nay, tài sản của các vận động viên và câu lạc bộ thể thao hàng đầu được nâng lên một cách nhanh chóng ở trong và ngoài các giải đấu của chính họ. Theo một nghiên cứu của Trường Harvard Kennedy, những “siêu câu lạc bộ” cung cấp một loạt dịch vụ và sản phẩm đa dạng xoay quanh thương hiệu của họ, không chỉ bản thân câu lạc bộ mà còn các cầu thủ, các trận đấu hàng đầu và lịch sử phát triển.

covid 19 sport 02

Có thể thấy rõ ràng điều này qua mức lương của các vận động viên. Năm 2020, 100 vận động viên được trả lương cao nhất kiếm được tổng cộng 3,6 tỷ đô la. Nhưng 100 vận động viên này chỉ đến từ 9 môn thể thao, và có tới 2/3 danh sách là VĐV bóng rổ và bóng đá.

Điều này trở lại đề xuất giá trị của thể thao như một trải nghiệm trực tiếp, theo lịch trình cụ thể. Nếu các trận đấu có thời lượng và số lượng giới hạn, việc mở rộng có thể là những câu chuyện về các câu lạc bộ, những vận động viên cụ thể. Các câu lạc bộ lớn giờ đều có kênh thể thao riêng, kể hàng trăm câu chuyện hằng tuần.

Pay-TV trở thành gói kênh thể thao

Sự trỗi dậy của siêu câu lạc bộ và cầu thủ, cùng với sự tập trung giá trị vào các giải đấu lớn, chứng tỏ rằng thể thao có khả năng tạo ra lợi nhuận to lớn. Tương tự như trong ngành công nghiệp điện ảnh, các hãng phim lớn ưu tiên phát hành cho các dịch vụ phát trực tuyến của riêng họ.

Khi ngành công nghiệp giải trí rộng lớn hơn áp dụng chiến lược này, nó khiến truyền hình trả tiền Pay-TV trở thành “gói kênh thể thao”. Sự thay đổi này thực tế đã và đang diễn ra. Ngày nay, 90% người xem thể thao là người đăng ký truyền hình trả tiền, so với chỉ 67% người không xem. Những người không xem có khả năng hủy dịch vụ truyền hình trả tiền cao gấp ba lần so với người xem thể thao.

Thể thao kết hợp giữa online streaming và truyền hình truyền thống

Trong tương lai, ngành công nghiệp thể thao sẽ không phải ràng buộc với truyền hình trả tiền nữa. Sức hút của thể thao cũng như tính chất trực tiếp của nó cho thấy mô hình kết hợp giữa truyền hình trực tiếp và online steaming có thể giúp truyền tải nội dung thể thao từ TV truyền thống đơn thuần sang những trải nghiệm đầy đủ và phong phú hơn. Gần đây, liên đoàn bóng đá của Đức đang có kế hoạch đẩy mạnh sự tăng trưởng bằng cách kết hợp dịch vụ online streaming trên toàn cầu với phân phối bản quyền truyền thống. Sự kết hợp này được các chuyên gia đánh giá là “cần thiết” cho sự phát triển bền vững lâu dài của ngành thể thao.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA là một ví dụ rất thành công của mô hình này. Năm 2019, NBA đã công bố hợp tác với Microsoft tạo ra nền tảng trực tiếp tới người xem (D2C) để phát sóng các trận đấu, cung cấp nội dung được cá nhân hóa theo yêu cầu và kết hợp chúng với các sản phẩm và dịch vụ NBA khác. Và thay vì dừng hợp đồng hoàn toàn với các đài truyền hình, NBA đã mở rộng dịch vụ của mình trên các nền tảng của WarnerMedia và Disney để tận dụng nội dung thể thao vô cùng hiệu quả. Các đơn vị này đã phân phối nhiều nội dung cho NBA thông qua các nền tảng AT&T và ESPN / ESPN+.

Sự tích hợp này đã giúp các giải thể thao vượt ra khỏi phạm vi của phát sóng truyền thống, mô hình đã từng đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho thể thao nhưng giờ lại đang kìm hãm nó. Cách tích hợp mới này cũng mang lại những lợi ích như mở rộng được thư viện nội dung theo yêu cầu, kết hợp với khả năng tùy chỉnh, nội dung được bản địa hóa, cá nhân hóa và tương tác trực tiếp – đó là tất cả các tính năng mạnh mẽ mà nền tảng video D2C đem tới. Quan trọng nhất, mô hình mới này cho phép tạo thêm doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau.

covid 19 sport 05

Giống như các hạng mục giải trí khác, ngành công nghiệp thể thao đang trải qua thời điểm hội tụ

Luôn luôn có tranh cãi về việc liệu nội dung hay kênh phân phối quan trọng hơn trong ngành truyền thông. Việc AT&T (công ty phân phối) mua TimeWarner (công ty nội dung) hay Comcast (công ty phân phối) mua NBCUniversal (công ty nội dung) là những ví dụ của việc hợp nhất hay hội tụ giữa nội dung và phân phối.

Khi nội dung và phân phối bắt đầu hợp nhất, tương lai của thể thao có thể sẽ được xây dựng bởi những đơn vị nhận ra xu hướng tất yếu này đầu tiên, hành động nhanh nhất để nắm bắt cơ hội. Người nhanh nhất sẽ chiến thắng – đó chính là bản chất của thể thao.

Thanh Mai (biên dịch từ www.weforum.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *