Lý do cha mẹ nên xem truyền hình cùng con (1)

watching tv with children 01

Định hướng

Trẻ em đến tuổi vị thành niên sẽ ngày càng ít tâm sự với cha mẹ, nhất là các vấn đề về cá nhân, tình cảm, bạn bè và các áp lực. Các chương trình truyền hình và các hình thức truyền tải nội dung video khác thường có ảnh hưởng ở độ tuổi này.

Nhà tâm lý học lâm sàng và tư vấn giáo dục Catherine Steiner-Adair cho biết: “Thực sự rất tuyệt vời khi cha mẹ xem TV cùng với con bởi đó là cách bạn biết đến những “văn hóa” phổ biến trong trường học. Thách thức lớn nhất đối với cha mẹ là không được có thái độ gay gắt, không đáng sợ hay lên án khi xem và nói về các chủ đề với các con. Bạn không nên gây ám ảnh thế giới đang lớn lên bên trong con cái nhưng bạn có thể giúp chúng tìm cách khám phá các giá trị cuộc sống.”

Khi con gái của Tiến sĩ Steiner-Adair học trung học, họ đã cùng nhau xem chương trình “Degrassi High” của Canada. Đây là cơ hội để nói về tất cả các vấn đề thiếu niên mà không dễ dàng đưa ra một cách tự nhiên. Bà nói: “Lật không sót một tảng đá nào! Không một vấn đề thiếu niên nào không xuất hiện trong chương trình đó. Đây là một cách rất thú vị để nói chuyện, nói về cảm xúc của mọi người, về tác động của bạn đối với người khác, về sự khác biệt, về chủng tộc, giai cấp và bản sắc.”

Tạo ra những trải nghiệm liên kết

Jane chưa bao giờ tưởng tượng rằng cô và con trai Henry 10 tuổi sẽ gắn bó với nhau nhờ serie truyền hình ăn khách “The walking dead” nói về việc tiêu diệt xác sống. Cuộc ly hôn của Jane và chồng đã khiến Henry bị trầm cảm và lo lắng quá độ. Jane từ đầu không hứng thú còn Henry đã xem phim này với bố từ trước. “Vì vậy, tôi đã thử xem và bắt đầu yêu thích bộ phim” cô nói. “Phim không chỉ toàn những thây ma điên rồ mà còn thể hiện sự liên kết gia đình với nhau. Henry đã khá đau lòng về sự chia ly của cha mẹ nên ý nghĩa về gia đình của bộ phim có tác động rất lớn đến Henry. Cùng xem với nhau sẽ giúp các thành viên trong gia đình nhận ra điều đó.”

watching tv with children 02

Jane cũng nhận ra Henry có sự tương đồng với nhân vật chính trong bộ phim, một người cố gằng tồn tại và tự giải quyết các tình huống khó khăn. “Nó tự đặt mình vào các tình huống và điều đó là tốt cho Henry”, cô nói. Giờ đây, việc cùng xem serie này đã trở thành thói quen của Jane và Henry. “Đó thực sự là khoảng thời gian “vàng”.

(Còn tiếp)

Quang Anh (tổng hợp từ website ChildmindInstitute.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *