Chuyện “Táo và Cam”: Đo lường khán giả truyền hình và người xem video trực tuyến

tv image

Yahoo có 15,2 triệu người xem nhưng cũng chỉ có 2,4 triệu người xem. Thế là thế nào?Chỉ số khán giả xem truyền hình (TV rating), theo công nghệ đo lường TAM của Nielsen, tính toán lượng người xem của một chương trình phát sóng cụ thể dựa trên số liệu được gọi là “khán giả trung bình theo phút”, tức là số người trung bình đã xem một chương trình truyền hình trong suốt 60 giây bất kỳ của chương trình phát sóng đó (TV Rating).Vì vậy, con số 15,2 triệu người đã xem trên Yahoo sẽ bao gồm những người chỉ xem vài phút đầu tiên nhưng không xem phần còn lại của trận đấu, cũng như người chỉ xem phần cuối. Đây là con số tổng, còn TV đang đo lường mức trung bình.

Tại sao việc này lại quan trọng? Bởi quảng cáo!
Các đài/kênh truyền hình phải đảm bảo với các nhà quảng cáo một số lượng người xem nhất định sẽ xem (hoặc đã xem) một chương trình nhất định. Với con số này, các nhà quảng cáo có thể yên tâm rằng một quảng cáo họ đã mua trong thời gian giữa chương trình truyền hình có trung bình 3 triệu người xem sẽ được 3 triệu người xem.Alan Wolk, nhà phân tích và tư vấn truyền hình tại Toad Stool Consultants cho biết: TV Rating đưa ra bức tranh chính xác hơn về mức độ một chương trình thu hút sự chú ý của khán giả, so với việc mọi người chỉ tình cờ nhìn thấy nó”. “Các đài truyền hình muốn nói với các nhà quảng cáo rằng chương trình của họ có mức độ tương tác cao – bất kể quảng cáo chạy ở đâu, mọi người sẽ xem”.

Với chế độ xem video trực tuyến, đó chỉ là thước đo số lần một video được phát. Facebook tính số lượt xem ở 3 giây, Snapchat tính số lượt xem ngay khi chúng bắt đầu và YouTube tính số lượt xem trong khoảng 30 giây. Một người có thể xem cùng một video năm lần khác nhau, số lượt xem được tính là năm lần nhưng lại chỉ là một người xem duy nhất.Video trực tiếp (live video) đang cực kỳ phổ biến trên Facebook nhưng Facebook chỉ cung cấp hai số liệu video trực tiếp: số lượng người xem đồng thời cao nhất và một biểu đồ số lượng người xem trực tiếp tại bất kỳ thời điểm nào trong chương trình. Với việc Facebook đếm lượt xem ở ba giây, các nhà xuất bản sẽ vô cùng tự hào về tổng lượt xem (view) mà video của họ nhận được. 

tv image 02

Vậy, các nền tảng xã hội có phản đối việc được đo lường như chỉ số truyền hình không vì nó khiến số lượng khán giả có vẻ ít ỏi hơn?
Có thể. Nhưng không phải tất cả các nền tảng xã hội đều phản đối cách này. Twitter đã cung cấp lượng khán giả trung bình theo phút cho các chương trình phát sóng trực tiếp  NFL từ năm 2016. Một trận đấu giữa Patriots và Texans năm 2016 đã thu hút lượng khán giả trung bình mỗi phút là 327.000 người xem trên Twitter. Trên CBS và NFL Network, lượng khán giả theo phút trung bình là 17,5 triệu người. Một con số quá khiêm tốn. Đúng, nhưng các nhà quảng cáo đánh giá cao việc Twitter và NFL cung cấp chỉ số này vì họ có thể dễ dàng so sánh “táo và táo”, chứ không phải “táo và cam” như trước.

Tựu chung lại, trong xu thế chuyển đổi vô cùng nhanh chóng từ truyền hình truyền thống sang truyền hình đa nền tảng, đa dạng thức, chỉ số rating vẫn luôn có vai trò “thước đo” quan trọng, không thể bị thay thế. Chỉ số TV Rating chắc chắn sẽ mở rộng hơn, chính xác hơn nhờ sự phát triển của công nghệ và cách thức đo lường mới trong thời đại số.

Cẩm Anh (tổng hợp từ www.digiday.com)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *