Friends và Những kỷ lục đo lường khán giả

friends 01

Bản giới thiệu đầu tiên dài 7 trang cho chương trình, được viết trước đó chưa đầy 1 năm, ban đầu có tên là sê-ri “Quán cà phê mất ngủ”, rồi “Six of One” (6 người 1 nhóm), sau đó là “Friends Like Us” (Bạn bè chúng tôi) và cuối cùng là cái tên được yêu mến Friends (Những người bạn).

Bối cảnh chính của bộ phim là một quán cà phê ấm cúng có tên là Central Perk ở thành phố Manhattan vào giữa những năm 90, nơi gặp gỡ thường nhật của 6 người bạn Rachel, Ross, Chandler, Monica, Phoebe và Joey. Họ đều ở tuổi 20 và đang trải qua tất cả những vấn đề của cuộc sống như những cuộc hẹn hò, lựa chọn nghề nghiệp, các vấn đề gia đình, các mối quan hệ…

friends 02

Tập đầu tiên của chương trình được công chiếu vào ngày 22 tháng 9 năm 1994 và ngay lập tức đã thu hút được gần 25 triệu người xem qua truyền hình. Mặc dù vẫn lọt vào Top 10 se-ri truyền hình ăn khách nhất trong năm 1994 nhưng Friends chỉ “khiêm tốn” ở vị trí thứ 8.

Sức hấp dẫn được tăng lên vượt bậc ở phần 2 với số lượng người xem trung bình đạt gần 30 triệu người trong toàn thời gian phát sóng, đưa Friends lên vị trí Top 3 chương trình truyền hình được khán giả theo dõi nhiều nhất.

Tất cả 10 phần Friends đều xếp hạng trong Top 10 chương trình truyền hình có lượng khán giả theo dõi cao nhất trong năm tại Mỹ. Tuy nhiên, chỉ duy nhất trong năm 2002 với Phần thứ 8, Friends mới chạm đến vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Cũng trong năm này, khi kết thúc phần 8, cả sáu thành viên đã nhóm lại với nhau để thương lượng mức lương 1 triệu đô la mỗi tập cho phần 9. Vào thời điểm đó, đây là thỏa thuận lớn nhất từng được thực hiện cho một chương trình truyền hình dài 30 phút.

friends 03

Tập cuối cùng của Friends, phát sóng ngày 6 tháng 5 năm 2004, đã lập kỷ lục khi có 52,46 triệu người xem, trở thành một trong những tập cuối cùng được xem nhiều nhất của một bộ phim truyền hình dài tập trong lịch sử. Tuy nhiên, đó thực sự không phải là tập Friends được xem nhiều nhất mọi thời đại. Tập “The one after the Super Bowl” ở Phần 2 thậm chí đã thu hút được đến 52,9 triệu người xem tại Mỹ năm 1996. Với tổng cộng 10 phần phát sóng, Friends cùng dàn diễn viên và đoàn làm phim đã được đề cử và giành được một số giải thưởng, bao gồm 62 đề cử giải Primetime Emmy với sáu chiến thắng và 10 đề cử Giải Quả cầu vàng với một chiến thắng. Sau khi phần 6 kết thúc, tất cả 6 diễn viên chính bắt đầu nhận được một phần lợi nhuận phân phối của chương trình. Đến nay, cả sáu người trong số họ vẫn nhận được 2% thu nhập hợp vốn, tương đương 20 triệu đô la/năm, vì chương trình vẫn mang về 1 tỷ đô la hàng năm cho Warner Brothers. Ngoài ra, với việc Friends tiếp tục có thêm lượng khán giả mới trên các nền tảng OTT như Netflix những năm trước và từ 2020 là HBO Max, tài khoản của Hãng Warner Bros và ê-kip làm phim sẽ còn tiếp tục “nhảy số”.

Cẩm Anh (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *