Khán giả truyền hình luôn quan tâm đến tin tức Quốc hội

Năm 2020, bám sát các hoạt động của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Kênh TH Quốc hội đã đưa tin cập nhật và nhanh chóng về các kỳ họp. Đặc biệt trong những ngày diễn ra Kỳ họp thứ 9 (từ 15-19/6/2020) và Kỳ họp thứ 10 (11-17/11/2020), lượng khán giả theo dõi Kênh đã tăng lên rõ rệt so với những ngày thường. Thậm chí, tại TPHCM, trong tháng 6 và tháng 11, thị phần của kênh vươn lên đứng thứ 3 trong số 7 kênh tuyên truyền thiết yếu quốc gia (sau VTV1 và ANTV). Ngày diễn ra các phiên chất vấn, trung bình mỗi phút có trên 3000 khán giả tại TPHCM theo dõi Kênh TH Quốc hội. Tỉ lệ khán giả cũng tăng rõ rệt tại các thành phố còn lại trong thời gian diễn ra kỳ họp và đặc biệt ở các phần trả lời chất vấn của những người đứng đầu chính phủ. Có thể thấy, các khán giả – cử tri rất quan tâm đến các hoạt động của cơ quan lập pháp cao nhất đất nước và Kênh TH Quốc hội đã hoàn thành vai trò vừa là kênh thông tin chính thức và trực tiếp tới người dân, vừa đáp ứng đúng nhu cầu của khán giả truyền hình cả nước.

Thị phần của Kênh TH Quốc hội so với các Kênh TH thiết yếu quốc gia 

quoc hoi 01

Theo ghi nhận của VIETNAM-TAM, khung giờ “vàng” của Kênh TH Quốc hội là từ 19h00-20h00 với chương trình Thời sự và Thời tiết. Đây là chương trình do Kênh TH Quốc hội sản xuất, mang đến những thông tin thời sự cập nhật hằng ngày trong nước và quốc tế với điểm nhấn là các hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội với cử tri, chính sách pháp luật mới… Ngoài ra còn có các chuyên mục đặc thù của Kênh như, Góc nhìn đại biểu, Quốc hội với cử tri cũng giành được sự quan tâm của khán giả. Có thể nói, tương tự như với các kênh tuyên truyền thiết yếu quốc gia khác, bản tin Thời sự luôn là một trong những chương trình có chất lượng nội dung tốt nhất và hấp dẫn nhất của Kênh TH Quốc hội bởi nó đáp ứng nhu cầu xem tin tức của người dân, đảm bảo tính chính thống, cập nhật và thiết yếu. 

Số lượng khán giả trung bình theo khung giờ

quoc hoi 02

Các chương trình chuyên đề như 21H, Từ nghị trường đến cuộc sống hay Phim tài liệu và các chương trình Tư vấn sức khỏe cũng là điểm mạnh về nội dung của kênh, góp phần tạo nên chỉ số đo lường khán giả khá tốt ở khung giờ chiều 14h00-16h00 và khung giờ tối 21h00-22h00. Mặc dù Kênh có khai thác các chương trình Phim truyện hoặc một số sự kiện văn hóa giải trí nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Số liệu đo lường khán giả của VietnamTAM tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ, cũng cho thấy kênh Truyền hình Quốc hội dù giữ thứ hạng khá khiêm tốn nhưng được duy trì tương đối ổn định. Một điểm đáng chú ý là thứ hạng cao nhất mà Kênh đạt được tại một thị trường lại là TPHCM (xếp hạng 52/164 kênh đo lường). Trong khi đó, tại Hà Nội, do sự áp đảo quá lớn của Kênh VTV1 và VTV3, hầu hết các kênh truyền hình còn lại chiếm thị phần nhỏ trong đó có Kênh TH Quốc hội. Tại Đà Nẵng và Cần Thơ, tỉ lệ khán giả theo dõi kênh khá thấp, ít nhiều do thị hiếu và thói quen theo dõi các kênh tin tức ở những khu vực này.

Trong năm 2021, Việt Nam sẽ có nhiều sự kiện chính trị xã hội quan trọng, mở đầu là Đại hội Đảng toàn quốc vào tháng 1/2021. Hơn bao giờ hết, các kênh truyền hình thiết yếu quốc gia như Kênh TH Quốc hội cần tiếp tục cải thiện chất lượng sản xuất chương trình để ngày càng đưa thông tin tới đông đảo khán giả cả nước. Số liệu nghiên cứu khán giả truyền hình của VietnamTAM là một cơ sở chính xác, minh bạch, khách quan và đáng tin cậy, góp phần vào việc xây dựng kế hoạch sản xuất nội dung của các Kênh truyền hình thiết yếu, tăng hiệu quả thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền tới toàn thể nhân dân cả nước.

Nam Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *