Lý do tại sao ngành truyền thông cần áp dụng chiến lược đa tiền tệ (Multi-Currency Strategy)

ly do tai sao nganh truyen thong can ap dung chien luoc da tien te

Quan trọng nhất, yêu cầu về tính linh hoạt và minh bạch sẽ dẫn đến nhiều loại tiền tệ và ứng dụng đo lường, cũng như một thị trường năng động hơn có thể hỗ trợ các loại chỉ số đo lường tiêu chuẩn và tùy chỉnh dựa trên tập dữ liệu lớn, được hiệu chỉnh bằng panel đo lường và có thể dễ dàng truy cập thông qua nền tảng đám mây .

Sẽ đến thời điểm mà ngành công nghiệp truyền hình sẽ chuyển từ câu hỏi”chúng ta có nên thay đổi tiền tệ không?” sang “chúng ta nên sử dụng cái nào?” hoặc thậm chí “chúng ta có thể tạo chỉ số tùy chỉnh không?”. Với việc cả bên mua và bên bán đều bắt đầu ngay từ bây giờ và sẵn sàng thử nghiệm các loại tiền tệ mới, một loạt các nhà cung cấp và bộ dữ liệu đã xuất hiện trên thị trường.

Để đơn giản hóa bối cảnh, các đơn vị tiền tệ ngày nay có thể dễ dàng được nhóm thành hai danh mục: chỉ số tiền tệ dựa trên số lần hiển thị (impression-based) và kết quả tiền tệ dựa trên giá trị (value-based).

Đơn vị tiền tệ dựa trên số lần hiển thị

Nói một cách dễ hiểu, đơn vị tiền tệ dựa trên số lần hiển thị sẽ tính số lần hiển thị. CPM (Cost per thousand) có thể vẫn là chỉ số được lựa chọn để giao dịch trên phương tiện truyền thông, nhưng đơn vị sở hữu nội dung được yêu cầu cung cấp cho đơn vị quảng cáo sự đảm bảo và chi tiết cụ thể hơn về đối tượng khán giả và sự thành công của các lần hiển thị dựa trên đối tượng chiến lược trên các màn hình hiển thị khác nhau.

Để làm được điều trên và tăng cường tính toán số lần hiển thị một cách chính xác, cần có sự hợp tác về dữ liệu của cả bên bán và mua quảng cáo. Nhưng quan trọng nhất vẫn cần vai trò của một bên thứ ba trung lập. Đơn vị này sẽ nơi nhận dữ liệu của các bên, đảm bảo sự minh bạch, trung thực bằng cách phương pháp khoa học. Đây cũng là đơn vị đưa ra các báo cáo số liệu để phục vụ yêu cầu của các bên.

Công ty LiveRamp gần đây đã giới thiệu công nghệ khớp số lần hiển thị với biểu đồ nhận dạng độc quyền của họ trước khi đưa vào phân tích. Là một giải pháp phần mềm tập trung 100% vào việc cho phép cộng tác dữ liệu một cách đáng tin cậy, LiveRamp cung cấp cho các nhà quảng cáo một giải pháp chính xác hơn và khả năng tiếp cận khán giả cao hơn cho (CTV) so với tiêu chuẩn của ngành. LiveRamp cho phép nhà quảng cáo truy cập vào dữ liệu cần thiết để tự thực hiện các chiến dịch quảng cáo với tùy chỉnh về số lần hiển thị và đối tượng hiển thị cũng như đảm bảo phạm vi tiếp cận trên nhiều màn hình.

Đơn vị tiền tệ dựa trên giá trị

Đơn vị tiền tệ dựa trên giá trị là khi người mua và người bán quảng cáo đồng ý trao đổi giá trị dựa trên một kết quả cụ thể, chẳng hạn như: lượt truy cập website, số lượng hàng bán được, số lượt tương tác hoặc cài đặt ứng dụng). Loại hình này yêu cầu nhiều dữ liệu lịch sử để có thể tính toán một cách chính xác. Điều này chỉ xảy ra khi cả hai bên mua và bán đều cùng xây dựng tập dữ liệu bằng cách thực hiện đo lường trên nhiều chiến dịch nhất có thể.

Kết quả kinh doanh là điểm mấu chốt của phương pháp đo lường dựa trên giá trị, tuy nhiên cùng với các loại tiền tệ dựa trên giá trị khác, chúng ta luôn cần nhiều hơn thế. Cả bên bán và mua quảng cáo đều yêu cầu các phương thức, tiêu chuẩn để đảm bảo sự minh bạch, giảm thiểu sự chênh lệch giữa tính toán và con số thực tế, cũng như sự linh hoạt hơn trong việc xác định và điều chỉnh giá trị của chiến dịch quảng cáo.

Để phương pháp đo lường dựa trên giá trị hiệu quả hơn, ngành truyền thông cần đưa ra một lớp phía trên ứng dụng đo lường và sử dụng giải pháp hỗ trợ linh hoạt cho phép các chỉ số tiền tệ mới dễ tiếp cận hơn, các đối tác phân tích có thể dễ dàng kết nối, liên kết hơn. Điều này sẽ cho phép người bán quảng cáo đáp ứng nhu cầu của người mua và cung cấp sự linh hoạt cho các tập dữ liệu có thể được sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau, sát với thực tế sử dụng của thị trường và đáp ứng được yêu cầu thông tin cực kỳ chi tiết của thời đại công nghệ số.

ly do tai sao nganh truyen thong can ap dung chien luoc da tien te 2

Tạo ra tiêu chuẩn mới cho nhiều loại tiền tệ

Truyền hình hiện tại đã phát triển thành đa nền tảng bao gồm truyền hình truyền thống, truyền hình trên Internet cùng các dịch vụ VOD trên một loạt các thiết bị đa dạng. Phương thức đo lường truyền hình hay loại tiền tệ phục vụ cho thị trường truyền hình cũng sẽ phải là phép đo toàn diện trên cả nền tảng truyền thống và kỹ thuật số, cũng như đáp ứng việc đo lường trên các nền tảng mới như addressable TV, Connected TV.

Trong tương lai, những đơn vị đo lường độc lập, khách quan sẽ cung cấp các tính năng đo lường trên nhiều màn hình, nền tảng và các cải tiến mới về sử dụng dữ liệu để giúp tất cả các thành phần trong hệ sinh thái truyền hình có thể có chung một tiếng nói và cùng nhau phát triển.

Thanh Vân (theo adweek.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *