Muhammad Ali – “ngôi sao” boxing hấp dẫn nhất lịch sử truyền hình (phần 1)

Mới đây, theo một thống kê của tác giả Matthew Black đăng trên trang web www.history101.com, trong số 29 sự kiện truyền hình hấp dẫn nhất trong lịch sử có đến 8 sự kiện gắn với tay găng ba lần vô địch thế giới Muhammad Ali. Hãy cùng VIETNAM-TAM ghi nhớ lại những sự-kiện-tỷ-người-xem này.

1974: Ali và Foreman 1 tỷ người xem

ali 01

Đầu tiên là trận so găng đỉnh cao của Muhammad Ali với George Foreman vào ngày 30 tháng 10 năm 1974. Foreman đã được nhiều chuyên gia đặt cược với tỉ lệ 4-1 vì anh không chỉ là Nhà vô địch hạng nặng của thế giới, mà anh còn bất bại trong 40 trận đấu liên tiếp trước đó. Nắm bắt được tình thế, Ali đã chơi một thứ chiến thuật khác hẳn mọi lần, được gọi là “Rope-a-dope”, và hầu như chỉ có mỗi Ali sử dụng. Cả trận đấu anh hoàn toàn không tung ra đòn nào, thay vào đó là chế nhạo và khiêu khích Foreman ra đòn, cho tới khi Foreman dần mệt mỏi và đuối sức, Ali đã tung 5 cú đấm liên hoàn ở hiệp 8 và hạ knock-out Foreman. Một tỷ khán giả đã theo dõi trận đấu tuyệt vời này qua truyền hình vào năm 1974.

1975: Ali và Frazier III – 1 tỷ người xem

ali 02

Đây được xem là trận đấu thế kỷ 20 diễn ra vào ngày 8/3/1971 tại nhà thi đấu Madison Square Garden ở New York và được truyền hình trực tiếp toàn thế giới. Joe Frazier và Ali từng so găng hai lần trước đó và tỉ số cân bằng 1-1 cho cả hai. Đây là một trận đấu cực kỳ gay cấn và lần đầu tiên trong lịch sử quyền Anh thế giới, hai võ sĩ không phân thắng bại trong suốt 15 hiệp đấu. Ali đã cố gắng loại bỏ Frazier sớm nhưng không thể. Rồi Ali lại sử dụng chiến thuật rope-a-dope nhưng vô hình trung lại tạo lợi thế cho Frazier. 14 hiệp đấu khốc liệt đã “đun sôi” nhiệt độ sàn đấu lên đến 120 độ cho đến khi Frazier buộc phải chịu thua vì sưng mặt và gần như không thể nhìn được. Ali sau đó tuyên bố rằng chỉ thêm vài giây nữa thì chính ông cũng sẽ tự bỏ cuộc.

1976: Ali và Antonio Inoki – 1,4 tỷ người xem

ali 03

1,4 tỷ khán giả đã xem trận đấu được coi là mở màn cho môn võ tổng hợp ở tầm quốc tế. Dù vậy, đây là trận đấu “tai tiếng” và kỳ cục nhất mà Ali từng tham gia.

Antonio Inoki vốn là nhà vô địch môn đấu vật người Nhật và có chủ đích đấu với nhà vô địch các môn võ khác để “đánh bóng” phong cách thi đấu của mình. Do vậy, đây là một trận đấu “rởm” với kịch bản có sẵn. Khi biết mình buộc phải thua, Ali đã từ chối đấu nhưng không thể hủy. Và thế là trận đấu rởm thành hiện thực. Trận đấu diễn ra với luật thi đấu kỳ cục, đô vật Inoki gần như nằm ngửa trên sàn đá vào ống chân của Ali hầu hết 15 hiệp đấu, và kết thúc với tỉ số hòa. Trong cuốn tiểu sử của Ali, “His Life and Times”, được viết bởi Thomas Hauser, nhà tổ chức Bob Arum gọi trận đấu này là “Cơn ác mộng” còn bác sĩ của huyền thoại Ali, Ferdie Pacheco, thì nói: “Đấu với Inoki là một hành động ngu ngốc của Ali”.

====

1,4 tỷ người là một con số kỷ lục về khán giả xem truyền hình vào giai đoạn năm 1974. Tuy nhiên, lượng khán giả theo dõi những trận thượng đài của võ sĩ huyền thoại Muhammad Ali đã không dừng lại mà còn tiếp tục lập những kỷ lục mới. Vẫn còn tới 4 sự kiện nữa gắn với cái tên Ali được đưa ra trong danh sách những sự kiện hấp dẫn nhất lịch sử truyền hình. Hãy trở lại với VIETNAM-TAM trong bài viết tiếp theo.

Quang Anh (biên dịch từ bài viết của Matthew Black)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *