Muhammad Ali – “ngôi sao” boxing hấp dẫn nhất lịch sử truyền hình (phần 2)

 

VIETNAM-TAM tiếp tục trích đăng những sự kiện gắn với huyền thoại Muhammad Ali từ danh sách 29 sự kiện thu hút khán giả nhất trong lịch sử truyền hình nhân loại do tác giả Matthew Black đăng trên trang web www.history101.com.

1978: Muhammad Ali và Leon Spinks II: 2 tỷ người xem

ali 04

Đây gần như là trận đấu cuối cùng của Ali và đã giành được vị trí hàng đầu trong các sự kiện truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử với 2 tỷ người xem, tức là gần một nửa dân số toàn cầu thời điểm đó.

Ngày 15 tháng 9 năm 1978 là lần thứ hai Ali và Leon Spinks gặp nhau trên võ đài, sau khi Spinks bất ngờ đánh bại Ali trong một trận đấu đầy tranh cãi. Spinks là đối thủ duy nhất từng đánh bại Ali khi Ali vẫn giữ đai vô địch. Mặc dù đã có tuổi và còn lại rất ít kỹ năng, Ali vẫn kiểm soát trận đấu và đánh bại Spinks với quyết định đồng thuận từ trọng tài. Dường như Ali đã đi được một quãng đường xa với 15 hiệp đấu trọn vẹn, gánh chịu những cú đấm nặng nề, để lại các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về sau này.

1980: Ali Larry Holmes: 2 tỷ người xem

ali 05

Vào thời điểm Ali lên sàn đấu với Nhà vô địch quyền anh hạng nặng WBC Larry Holmes vào ngày 2 tháng 10 năm 1980, ông đã qua thời kỳ hoàng kim và bắt đầu mất đi sức mạnh thể chất và tinh thần trước kia. Hai tỷ khán giả hâm mộ môn thể thao khốc liệt này đã dõi theo 10 hiệp đấu cân sức của Ali với Holmes được truyền hình trực tiếp từ Caesars Palace ở Las Vegas trước khi người quản lý của ông yêu cầu kết thúc trận đấu.

Sau trận đấu, có thông tin tiết lộ rằng Ali đã được yêu cầu kiểm tra y tế tại bệnh viện Mayo Clinic trước khi thượng đài. Ali cho biết bị ngứa bàn tay, giảm chức năng vận động và hay nói lắp, nhưng trận so gắng vẫn diễn ra. Các biến chứng ngày càng tồi tệ hơn với nhà vô địch, ngay sau đó ông đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

1996: Lễ khai mạc Thế vận hội Atlanta 1996: 3,6 tỷ người xem

ali 06

Dù không còn trận đấu Ali nào nữa, nhưng có lẽ võ sĩ vĩ đại nhất từ trước đến nay, Muhammad Ali, vẫn là ngôi sao của Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè Atlanta vào ngày 19 tháng 7 năm 1996. Hôm đó, một Ali già nua và gần như tàn tật đã xuất hiện trên sân khấu chính tại Sân vận động Olympic Centenial để thắp sáng ngọn đuốc Olympic khai mạc Thế vận hội. Từng đoạt huy chương vàng Olympic 1960, và mắc bệnh Parkinson do những cú đấm dữ dội vào vùng đầu khi còn thì đấu chuyên nghiệp, giây phút Ali thắp sáng ngọn đuốc là khoảnh khắc đáng nhớ nhất của Thế vận hội Atlanta và trở thành sự kiện được xem nhiều nhất trong lịch sử truyền hình với 3,6 tỷ người xem.

2016: Lễ tưởng niệm Muhammad Ali: 1 tỷ người xem

ali 07

Khi nhắc đến các vận động viên tài năng và có sức cuốn hút nhất, không có ai trên thế giới có thể sánh ngang với huyền thoại boxing Muhammad Ali. Lịch sử truyền hình thế giới đã chứng kiến những kỷ lục gắn liền với cái tên Ali, ngay cả khi ông không còn nữa. Muhammad Ali qua đời vào ngày 3 tháng 6 năm 2016 và một tuần sau đó vào ngày 10 tháng 6 diễn ra một chương trình tưởng niệm nhà cựu vô địch boxing hạng nặng thế giới ba lần với hàng loạt ngôi sao. Sự kiện này được phát sóng truyền hình và đã thu hút được 1 tỷ khán giả theo dõi.

====

VIETNAM-TAM sẽ còn tiếp tục chia sẻ những câu chuyện kỷ lục về lượng khán giả theo dõi các sự kiện hấp dẫn nhất trong lịch sử truyền hình nhân loại. Tuy nhiên, những số liệu này chính xác là chỉ được ghi nhận trong lịch sử đo lường truyền hình. Bạn đã ở đâu khi thế giới theo dõi Amstrong bước đi trên mặt trăng? Hay bạn đã đóng góp vào con số vài tỷ người xem các trận chung kết World Cup? Hãy trở lại với VIETNAM-TAM trong các bài viết tiếp theo.

Quang Anh (biên dịch từ bài viết của Matthew Black) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *