Panel trong đo lường khán giả

Vì vậy, khoa học thống kê cho phép các đơn vị nghiên cứu chọn mẫu nghiên cứu (Panel), khảo sát theo mẫu đó và từ đó kết luận cho tổng thể. Như vậy Panel nghiên cứu là số người được lựa chọn để khảo sát và có tính đại diện cho tổng thể.

group living room devices tv seo

Trong nghiên cứu khán giả truyền hình, Panel là một tập hợp bao gồm các Hộ Gia Đình (HGĐ) được lựa chọn làm đại diện cho các nhóm dân số khác nhau. Số lượng HGĐ được trong một Panel phải đủ lớn để đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu (Số HGĐ tối thiểu tương đương 1,100 cá nhân để đảm bảo độ tin cậy 95% và sai số 3%). Các HGĐ trong Panel được kiểm soát tính đại diện dựa trên các tiêu chí: Số TV, quy mô HGĐ, thành phần kinh tế – xã hội, cách thức thu sóng, mức độ xem truyền hình, khu vực địa lý. Cơ cấu các HGĐ trong Panel theo các tiêu chí kiểm soát phải tương ứng với cơ cấu dân số trong tổng thể (nhờ thông tin từ khảo sát cơ bản).

Trong nghiên cứu khán giả trên Internet, Digital/Online Panel là một tập hợp những cá nhân đủ điều kiện tham gia vào các cuộc khảo sát/nghiên cứu và sẵn sàng cung cấp phản hồi, thông tin cho một sản phẩm hoặc dịch vụ trên môi trường Internet. Những cá nhân tham gia vào online panel đều được sàng lọc và tuyển chọn kỹ càng theo mục đích của khảo sát/nghiên cứu. Cơ cấu Online Panel (mẫu nghiên cứu online) cũng sẽ tuân theo các tiêu chí kiểm soát tương ứng với cơ cấu dân số trong tổng thể.

Trong xu hướng đa màn hình, đa phương tiện, các cách tiếp cận với truyền hình cũng trở nên vô cùng đa dạng, đặt ra bài toán khá phức tạp đối với việc đo lường khán giả truyền hình. Không thể chỉ đơn giản làm “phép cộng” từ việc nghiên cứu truyền hình truyền thống và internet mà thực tế còn đòi hỏi nhiều hơn thế. Đối với một đơn vị sở hữu hoặc kinh doanh nội dung, những câu hỏi đặt ra có thể bao gồm:

  • Ai đang xem nội dung của tôi trên TV và ai đang trực tuyến?
  • Sự trùng lặp có hay không? Nếu có thì là gì?
  • Tổng số người xem nội dung của tôi trên TV và trên Internet là bao nhiêu?
  • Khán giả có làm gì khác khi xem TV (VD: duyệt web/apps trên điện thoại di động)?
  • Làm cách nào để tôi có thể tối ưu hóa các gói quảng cáo của mình trên đa màn hình?

Đây là lúc mẫu nghiên cứu đơn nguồn (Single-source Panel) được đề cập đến. Single-source panel vẫn giữ vai trò cung cấp thông tin đại diện cho tổng thể người sử dụng, có thể gồm cả hộ gia đình và các cá nhân được lựa chọn, sắp xếp ngẫu nhiên và khoa học theo những tiêu chí nghiên cứu khắt khe hơn, đồng thời đảm bảo xoay vòng và cập nhật theo chu kỳ ngắn hơn.

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) cho phép các đơn vị cung cấp nội dung trên đa nền tảng, đa phương tiện có thể thu thập lượng dữ liệu khổng lồ về hành vi xem của từng người sử dụng, chi tiết đến từng lần chạm và chính xác đến từng giây, tưởng chừng như nó sẽ giúp cho việc tính toán và đo lường khán giả được dễ dàng hơn bao giờ hết.

Như vậy, phương pháp đo lường, nghiên cứu khán giả sử dụng mẫu nghiên cứu (panel), cho dù là Single-source panel có còn cần thiết nữa hay không? Trong bài tiếp theo, VIETNAM-TAM sẽ chia sẻ bài viết của Bà Jane Clarke, Tổng Giám đốc điều hành của Liên minh Sáng kiến đo lường truyền thông (Coalition for Innovative Media Measurement (CIMM) để giải đáp vấn đề này.

Nam Thành (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *