Rating – “Đơn Vị Tiền Tệ” của thị trường truyền hình

 

 

rating don vi tien te cua thi truong truyen hinh

Tuy nhiên, Rating chỉ là một thông số quan trọng trong hệ thống số liệu, dữ liệu khổng lồ mà việc đo lường khán giả truyền hình có thể thu thập mà thôi. Kết quả đo lường không chỉ giúp trả lời câu hỏi: Ai đang xem truyền hình, xem ở khu vực nào, xem trong bao lâu, xem chương trình gì trên kênh nào, xu hướng thị hiếu ra sao, sự biến động của thị trường như thế nào…mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối, làm cơ sở quyết định đầu tư, hợp tác, mua bán giữa các bên trên thị trường.

Dựa vào các chỉ số Rating này, các Đài truyền hình, nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đánh giá hiệu quả của các chương trình truyền hình, từ đó có định hướng đúng đắn hơn trong chiến lược sản xuất nội dung chương trình, đồng thời có thể định giá cho các sản phẩm truyền hình và các spot quảng cáo. Ở phía ngược lại, các chủ quảng cáo hay các công ty truyền thông dựa vào chỉ số này để quyết định chi phí cho quảng cáo, định hướng quảng cáo trên kênh nào, chương trình nào để nhằm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Ở góc độ quản lý nhà nước, chỉ số Rating là thước đo “sức khỏe” của toàn thị trường, từ đó cơ quan quản lý tìm hiểu các vấn đề và có giải pháp xử lý thông qua hành lang pháp lý, quy định bắt kịp với đời sống.

Chỉ số đo lường khán giả truyền hình (Rating) được xem là “đơn vị tiền tệ” của thị trường truyền thông, truyền hình và có tác động lên mọi thành phần tham gia thị trường truyền thông. Do vậy, số liệu đo lường phải minh bạch, khách quan và do một công ty độc lập, làm công việc khảo sát chuyên nghiệp thực hiện. Công ty này sẽ tổng hợp, thống kê, phân tích số liệu và cung cấp dữ liệu cho các công ty truyền thông hay các đài truyền hình…

Đối với thị trường Việt Nam, Công ty Kantar Media Việt Nam trực thuộc Tập đoàn TNS là công ty đo lường khán giả truyền hình đầu tiên tại Việt Nam và nắm thế độc quyền cung cấp dữ liệu chỉ số đo lường khán giả trong thời gian dài. Cho đến năm 2016, với sự ra đời của hệ thống VIETNAM-TAM đã phá bỏ thế độc quyền của Kantar Media, thị trường đã có thêm lựa chọn và cơ sở so sánh.

Hệ thống VIETNAM-TAM được thiết lập sử dụng công nghệ, thiết bị kỹ thuật, cơ sở hạ tầng của hệ thống được tư vấn và cung cấp bởi Công ty Nielsen. Đồng thời, Hệ thống VIETNAM-TAM đến nay đã được giám sát chặt chẽ và dữ liệu được xác nhận bởi Công ty Nielsen về tính minh bạch, sự chính xác và độ tin cậy phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế trong Đo lường khán giả Truyền hình. VIETNAM-TAM sử dụng phương pháp đo lường hiện đại bằng People Meter tại 5 khu vực là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, các tình Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 200 kênh truyền hình trên các hạ tầng truyền dẫn.

Chu Huệ

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *