Truyền hình trực tuyến đã thay đổi cách chúng ta xem TV như thế nào

truyen hinh truc tuyen da thay doi cach chung ta xem tv nhu the nao 01

Nghiên cứu của The Conversation kết hợp nhiều phương pháp từ truyền thống (phỏng vấn người xem, nhật ký, phân tích trên các diễn đàn của người hâm mộ) đến sáng tạo hơn (ghi lại mọi người xem phim truyền hình tại nhà riêng của họ). The Conversation đã nghiên cứu 30 người xem và phân tích các diễn đàn trực tuyến cho bảy chương trình truyền hình (35 chủ đề với 16.528 tin nhắn).

Skipping, speeding and spoiling (xem nhảy cóc, tua nhanh, đọc trước nội dung)

Trái ngược với truyền hình truyền thống trong việc xem thụ động, Báo cáo của The Conversation cho thấy khán giả trực tuyến thực sự kiểm soát việc xem của họ. Một số tập phim được xem từ đầu đến cuối một cách tuần tự, trong khi nhiều cảnh được tua đi tua lại để xem hoặc bỏ qua nội dung không mong muốn (bao gồm ảnh khỏa thân, bạo lực hoặc cảnh có một nhân vật cụ thể mà họ không thích).

Một số khán giả cho biết họ đã xem tất cả hoặc một phần trong loạt phim của họ ở chế độ xem nhanh (tăng tốc độ của phim) để xem được nhiều nội dung nhất có thể trong một khoảng thời gian ngắn.

Một fan của loạt phim House of Cards đã đăng trên một diễn đàn trực tuyến:

Nó như một cuộc đua khi season mới được phát… với sự háo hức điên cuồng, tôi xem qua các tập ở chế độ tua nhanh. Dù cách đó làm biến dạng giọng nói trong phim một chút và các cảnh thì như phim hoạt hình nhưng tôi có thể xem toàn bộ tập phim trong vòng chưa đầy 30 phút ”.

Có những người lại chọn xem trước phần kết của loạt phim để đảm bảo rằng nó đủ hấp dẫn để đầu tư thời gian.

Một khán giả chia sẻ với The Conversation trong cuộc phỏng vấn:

Tôi xem những thứ vui vẻ vì không phải lúc nào cuộc sống cũng hạnh phúc. Trong cuộc sống, bạn không thể biết được kết thúc sẽ như thế nào. Với phim truyền hình, bạn có quyền kiểm soát phần kết và chọn lựa nếu bạn muốn xem nó hay không. Theo tôi, sẽ rất tệ nhất nếu bạn bỏ thời gian xem và cuối cùng nhận được cái kết không như mong muốn”.

Trong khi nhiều người cố gắng hết sức để tránh tiết lộ cũng như như đọc trươc nội dung phim thì một số người lại tìm và đọc tóm tắt cốt truyện trước khi xem.

Với một số người, việc hồi hộp theo dõi nội dung phim là quá sức. Do đó, việc đọc trước nội dung giúp họ giảm bớt sự lo lắng khi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong loạt phim.

Nhiều fan hâm mộ cuồng nhiệt còn tìm kiếm thêm thông tin về bộ phim, bộ truyện gốc hay về các diễn viên trên Wikipedia hoặc nghiên cứu các giả thuyết khác (fan’s theory) trên diễn đàn trực tuyến để nâng cao hiểu biết của họ về tư tưởng của tác giả cũng như động cơ của các nhân vật.

Nora đã nói trong một cuộc phỏng vấn:

Có lẽ tôi nên hiểu theo quan điểm của một nhà văn là câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào và kết thúc sẽ như thế nào.

Bằng việc chủ động trong cách xem, người hâm mộ giờ đây có thể nâng cao tối đa sự thích thú của họ khi thưởng thức các bộ phim dài tập.

truyen hinh truc tuyen da thay doi cach chung ta xem tv nhu the nao 02

Phiêu lưu theo cách riêng của mình

Báo cáo nghiên cứu của The Conversation rất có ý nghĩa đối với các nhà sản xuất phim và các nền tảng truyền hình trực tuyến. Các nhà sản xuất có thể phục vụ những khán giả muốn tương tác sâu hơn bằng cách cung cấp nội dung bổ sung làm tăng giá trị cho câu chuyện (ví dụ: The Walking Dead’s Talking Dead).

Họ cũng có thể tạo điều kiện cho người hâm mộ tham gia thảo luận với nhau ở các thời điểm khác nhau trong câu chuyện: những người đã xem phim khi mới được phát sóng lần đầu, những người xem khi phim đã ra vài season…

The Conversation nhận thấy một số khán giả thích bỏ qua các cảnh cụ thể, do đó các dịch vụ truyền hình trực tuyến có thể cung cấp các bộ lọc để cho phép người xem dễ dàng lựa chọn phim. Các phim hay đoạn phim có nội dung người lớn (khỏa thân, sử dụng ma túy, bạo lực) cần được xác định và cảnh báo rõ ràng đối với những người không muốn xem những cảnh này.

Ngoài nội dung người lớn, phát hiện của The Conversation cho thấy khán giả thường xuyên bỏ qua các cảnh có nhân vật hoặc tình tiết phụ. Như vậy, các dịch vụ nên có các bộ lọc hoặc công nghệ tiềm năng khác để phù hợp với thói quen của người xem, cho phép người xem tùy chỉnh các tập xoay quanh các nhân vật yêu thích, hoặc nhà sản xuất có thể xây dựng nội dung dựa trên sự phát triển của nhân vật và các thành phần cốt truyện dành riêng cho từng nhân vật.

Giống như trong các trò chơi điện tử, khán giả phim truyền hình dài tập cũng muốn tự mình đưa ra cái kết cho câu chuyện. Do đó, các nhà sản xuất có thể chọn viết và quay nhiều cái kết khác nhau, Như cách tập Bandersnatch của series đình đám Black Mirror đã làm và nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và khán giả.

Tương lai của cách kể các câu chuyện trong phim truyền hình sẽ được tìm thấy trong đa vũ trụ của phương tiện truyền thông, trong đó người xem có thể bỏ qua nội dung, xem nhanh, xem chậm, chỉnh sửa cốt truyện và thực hiện cuộc phiêu lưu theo cách riêng của mình.

Thanh Mai (dịch theo The Conversation)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *