Truyền hình Việt Nam 2021: Khi Covid bao trùm và tác động sâu sắc

Rating truyền hình truyền thống trong năm 2021 tăng nhẹ so với năm trước đó, đặc biệt tăng cao trong quý 3/2021, lần lượt đạt 9.48% tại 4 thành phố lớn và 8.1% tại Mekong.

tong quan truyen hinh viet nam 2021 01

Mặc dù Rating có sự cải thiện nhưng phần nhiều đến từ sự gia tăng thời gian xem Tivi. Đáng chú ý, tại 4 thành phố lớn, trung bình mỗi khán giả dành đến hơn 4h đồng hồ để xem truyền hình mỗi ngày, tăng tới 8% so với năm 2020 – tăng 8%. Trong khi đó, tỉ lệ khán giả tiếp cận được gần như không chênh lệch so với năm 2020 và có sự sụt giảm rõ rệt so với 2019.

tong quan truyen hinh viet nam 2021 02

Những thể loại chương trình nổi bật nhất

Tương ứng với mỗi đợt bùng phát của dịch bệnh Covid-19, nhóm chương trình tin tức trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhu cầu cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh và mọi vấn đề khác xung quanh ảnh hưởng của covid đến đời sống xã hội được người dân cả nước quan tâm, đặc biệt là tại TPHCM và Hà Nội. Các bản tin thời sự quan trọng của tất cả các kênh truyền hình thiết yếu quốc gia và địa phương luôn có được sự tin tưởng và yêu mến của đông đảo khán giả cả nước.

Các chương trình giải trí sau một thời gian lao dốc đã có những khoảng tăng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đợt giãn cách với nhiều thời gian xem truyền hình, không chỉ tin tức mà nhu cầu giải trí của khán giả cũng rất lớn. Nếu như đợt giãn cách lần đầu vào Q2 và Q3 năm 2020, Gameshow có rating tăng vọt tại Mekong thì sang năm 2021, hầu hết các hoạt động giải trí trong nước không thể diễn ra, công tác sản xuất chương trình bị đóng băng hoặc phải loay hoay tìm cách duy trì trước những làn sóng dịch bệnh căng thẳng liên tiếp nhau. Sức hút của các chương trình giải trí, vì thế, cũng bị giảm sút phần nào và đạt hiệu quả rating không cao.

Ngược lại với các chương trình giải trí, năm 2021 chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ và ngoạn mục của các chương trình Thể thao sau hàng loạt thông báo dời lịch, hủy lịch thi đấu vì dịch bệnh diễn biến căng thẳng. Các giải thi đấu trong nước và quốc tế đã trở lại, dù không được đón khán giả tới xem và cổ vũ trực tiếp nhưng vẫn luôn là những màn trình diễn được mong chờ nhất trên màn ảnh nhỏ. Nếu như năm 2020, rating cho các chương trình Thể thao gần như bằng 0% thì năm 2021, Thể thao đã lấy lại vị thế là thể loại được yêu thích nhất trên truyền hình với những kỷ lục về tỉ lệ khán giả theo dõi. Có thể kể đến những trận đấu của đội tuyển bóng đá Việt Nam với rating đạt trên dưới 10% tại 4 thành phố lớn.

Phim dài tập năm 2021 dù đã không còn đạt hiệu quả đặc biệt như năm 2020, nhưng vẫn đứng thứ hai, chỉ xếp sau Tin tức về thể loại được khán giả truyền hình lựa chọn. Năm 2021 cũng là một năm thành công của phim truyền hình dài tập Việt Nam với rất nhiều bộ phim đạt rating cao nhất như Hương vị tình thân, Hướng dương ngược nắng, 11 tháng 5 ngày hay Gái khôn được chồng…

tong quan truyen hinh viet nam 2021 03

Trên đây là một số nội dung được trích từ BÁO CÁO TỔNG QUAN TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM 2021 do VIETNAM-TAM phát hành tháng 2/2022.

Mọi thông tin tiết về Báo cáo, xin vui lòng liên hệ với VIETNAM-TAM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *