Từ 2014 Netflix đã “nhìn thấy” thị trường truyền hình năm 2025 như thế nào?

Đây mới chỉ là một trong số các dự đoán về truyền hình tương lai của một vị giám đốc có tầm nhìn xa, phát biểu Hội nghị Internet ở NewYork từ năm 2014. Và đáng ngạc nhiên là hầu hết những dự đoán đó đã thành hiện thực. Netflix dường như đã biết trước hành vi xem của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào.

Netflix, cùng với một loạt đối thủ công nghệ khác từ Amazon đến Yahoo, cạnh tranh nhau để đưa truyền hình lên trực tuyến trong khi các đài truyền hình truyền thống thì cố gắng bảo vệ mô hình kinh doanh cũ. Trong trận chiến đó, Hunt đã đưa ra những tầm nhìn rõ ràng của mình. Dưới đây là một vài dự đoán của ông từ gần 1 thập kỷ về trước:

BẠN SẼ CÓ 48 TRIỆU KÊNH TRUYỀN HÌNH

Nhớ lại khoảng 8 năm trước đây (2014), cách bạn tìm thấy một show truyền hình mới theo cách truyền thống là gì? Đầu tiên là lựa chọn một vài kênh thường có các chương trình phù hợp sở thích của mình. Tin tức có thể là CNN nếu bạn ở Mỹ, hoặc có thể là VTV1 nếu bạn ở Việt Nam. Nếu bạn muốn một chương trình cho trẻ em, Cartoon Network là một kênh đáng chú ý. Mặc dù vậy, không có kênh truyền hình có thể đáp ứng 100% mong muốn của bạn và cũng không có kênh nào bạn có thể xem bất cứ thời điểm nào bạn muốn.

Theo Hunt, điều này sẽ thay đổi cùng với truyền hình Internet. Ông đã nói rằng Netflix khi đó đang dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để hoàn thiện công nghệ cá nhân hóa nhằm giúp người dùng không phải tự mình tìm bới trong hàng loạt chương trình hay phim truyện nữa. Thay vào đó, công cụ đề xuất sẽ được điều chỉnh một cách tinh xảo để hiển thị cho người dùng “một hoặc vài đề xuất hoàn toàn phù hợp với những gì mà họ muốn xem khi đó”.

Hunt đã rất tự tin khẳng định rằng “Tôi nghĩ rằng tầm nhìn này là rất khả thi”. “Chúng tôi đã đi một chặng đường dài để nhằm đạt được mục tiêu đó, và chúng tôi đang có những cách thức để thực hiện nó”.

TỰ DO SÁNG TẠO

Số đông có thể cho rằng: Hầu hết danh mục của Netflix gồm các chương trình và phim điện ảnh ít người quan tâm. “Một số người thậm chí gọi đó là rác”, Hunt thừa nhận.

Nhưng Hunt không đồng tình với số đông này. “Không có chương trình nào tệ. Trái lại, có rất nhiều chương trình đặc biệt thu hút được một nhóm khán giả nhỏ, nhưng trung thành. Công cụ cá nhân hóa của Netflix sẽ ngày càng thông minh hơn, và sẽ giúp những nhóm khán giả nhỏ dễ dàng tìm thấy những nội dung mới, hợp sở thích mà họ sẽ không thể có khi xem truyền hình truyền thống. Điều này cũng thúc đẩy các nhà làm phim, các diễn viên tự do sáng tạo hơn, bởi vì tác phẩm của họ sẽ được phân phối đến từng cá nhân phù hợp.”

“Truyền hình Internet có đủ khả năng để thực hiện những chương trình “nhỏ”. Cách tiếp cận này cho phép các chương trình và phim truyện phát triển mạnh mẽ trên Netflix trong khi nó có thể không hoạt động tốt và thậm chí là không có trên truyền hình truyền thống. The Square – một bộ phim tài liệu về các cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập diễn ra tại Quảng Trường Tahrir, là một trong những ví dụ điển hình khi mà nó vô cùng thành công trên Netflix, nhưng bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất kì kênh truyền hình truyền thống nào.”

Hunt cũng cho rằng truyền hình Internet sẽ giải phóng các nhà làm phim khỏi những khuôn mẫu truyền hình truyền thống. Nếu như với tiêu chuẩn cũ, các nhà làm phim sẽ phải giới hạn thời lượng mỗi lần phát sóng trong 30 phút hoặc 1 giờ, trong khi trên môi trường Internet, họ có thể tùy chỉnh độ dài ngắn bao nhiêu như họ muốn. Thậm chí, những show truyền hình cũng không còn là show truyền hình nữa. Nghĩa là những câu chuyện mà chúng ta xem hôm nay không hề tương tự với những gì bố mẹ chúng ta xem, những gì con cái của bạn xem cũng sẽ khiến bạn cảm thấy kinh ngạc.

QUẢNG CÁO SẼ “TIÊU ĐỜI”

Netflix đã chứng minh rằng có thể xây dựng một doanh nghiệp truyền hình khổng lồ mà không cần đến quảng cáo. Thủ thuật ở đây chính là “phí đăng ký”. Điều đó sẽ thay đổi toàn bộ nền kinh tế của ngành quảng cáo trong thập kỷ tới. Mô hình không có quảng cáo dường như rất phổ biến với đông đảo người dùng. Các công ty quảng cáo rồi sẽ phải tìm kiếm một nơi nào đó khác để thực hiện quảng cáo vào năm 2025.

Hunt cũng cho rằng sẽ có khả năng khác nữa. Các công nghệ tương tự như công cụ cung cấp nội dung được cá nhân hóa cũng có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình Internet chọn quảng cáo được nhắm mục tiêu chuẩn xác hơn. Nghĩa là quảng cáo cá nhân hóa được hiển thị đến đúng người, đúng sở thích, đúng thời điểm. Có lẽ bạn sẽ chỉ thấy quảng cáo của Apple nếu bạn đang tìm kiếm và sẵn sàng chi trả để sở hữu sản phẩm đó. Như vậy, người xem sẽ phải xem ít quảng cáo hơn và các nhà quảng cáo thì tiếp cận được với các đối tượng phù hợp hơn.

TRỰC TIẾP CÁC CHƯƠNG TRÌNH THỂ THAO CÓ THỂ CÓ TRÊN NETFLIX (CÓ THỂ)

Dự đoán vừa rồi không hẳn được Hunt khẳng định. Tuy nhiên, khi một khán giả đã đăng ký Netflix hỏi liệu rằng anh ta sẽ được xem truyền hình trực tiếp và trực tiếp thể thao trên Netflix trong tương lai hay không. Hunt nói rằng “họ sẽ lưu ý đến điều này”

Ông nhấn mạnh rằng việc phát trực tiếp các chương trình thể thao trên Netflix sẽ đòi hỏi sự thay đổi lớn đối về tài chính của công ty. Từ trước đến giờ, quyền phát sóng thể thao được bán cho người trả giá cao nhất trong khi Netflix chưa có nhiều lợi thế so với những đối thủ khác về tài chính. Tuy nhiên, ông cũng không loại bỏ ý tưởng trực tiếp các chương trình thể thao bởi khi Netflix chọn tiến lên phía trước, đó sẽ luôn là một khả năng. Nếu như Netflix đạt được điều này, ngành công nghiệp truyền hình truyền thống chắc chắn sẽ có những xáo trộn lớn. Bởi hiện nay, việc truyền hình trực tiếp các giải đấu thể thao vẫn là lý do chủ yếu giúp khán giả chưa đoạn tuyệt với truyền hình truyền thống.

MỌI NGƯỜI SẼ CÓ TIVI THÔNG MINH

Trong năm 2014, Hunt nói rằng có khoảng 100 triệu chiếc CTV (TV kết nối Internet, smart TV) được bán ra trên nước Mỹ và cứ khoảng 3 hộ gia đình thì có 1 hộ gia đình kết nối Internet băng thông rộng. Như vậy dự đoán đến năm 2025, Hunt cho rằng mỗi khán giả của ông sẽ sở hữu một chiếc TV thông minh.

Điều này có nghĩa là cuộc đua trở thành nhà sản xuất TV thông minh hàng đầu sẽ vô cùng gay cấn. Đây là một trận chiến bao gồm các công ty cáp, các nhà cung cấp truyền hình Internet như Netflix và những gã khổng lồ công nghệ như Google và Apple, cũng như các nhà sản xuất Tivi như Sony và Samsung. Điều đó sẽ mở ra một thời kỳ hoàng kim cho TV thông minh, càng nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ càng tạo ra những sản phẩm ưu việt hơn.

VIETNAM-TAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *